in

Tin Crypto 3 lý do tại sao hoạt động dào Bitcoin sẽ không bao giờ chết

Tin Crypto 3 lý do tại sao hoạt động dào Bitcoin sẽ không bao giờ chết

Nhiều chính phủ đã cố gắng cấm khai thác Bitcoin, nhưng dữ liệu và thông tin chi tiết từ những người trong ngành cho thấy điều này nói dễ hơn làm.

Vào mùa hè năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã cấm khai thác Bitcoin (BTC) và cho rằng nó tác động có hại đến môi trường và hoạt động rửa tiền. Giờ đây, chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thiết lập đồng tiền kỹ thuật số nhân dân tệ (e-CNY) của riêng mình.

Lệnh cấm này là một đòn giáng mạnh vào đà phát triển của Bitcoin. Rốt cuộc, gần 75% tổng số hoạt động khai thác Bitcoin đã được thực hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, theo Cambridge Alternative Finance Benchmarks. Nếu mạng lưới Bitcoin bị lay chuyển dưới tác động từ phía Trung Quốc, các chính phủ khác bắt đầu nghĩ đến kết quả cuối cùng của nó là thất bại.

Lệnh cấm của Trung Quốc là thử thách lớn đối với Bitcoin

Trong một thời gian ngắn, lệnh cấm đã hoạt động như dự định – vào cuối tháng 6 năm 2021, hash rate của mạng đã giảm xuống còn 57,47 exahashes mỗi giây (EH/s). Tuy nhiên, nó đã phục hồi lên 193,64 EH/s vào tháng 12 năm 2021 và đến tháng 2 năm 2022, đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 248,11 EH/s.

Toàn bộ thử thách là một bài test mà Bitcoin đã vượt qua: Việc cấm khai thác Bitcoin đã mang lại hiệu quả tương tự như kỷ nguyên Prohibition – giết chết văn hóa uống rượu ở Hoa Kỳ.

Vào đầu năm 2022, lời giải thích rõ ràng cho sự phục hồi hash rate là do những thợ đào Trung Quốc chỉ đơn giản là chạy từ Đông sang Tây. Có rất nhiều bằng chứng dường như ủng hộ giả thuyết này – chủ yếu là hash rate của Hoa Kỳ đã bùng nổ từ 4,1% vào cuối năm 2019 lên 35,4% vào tháng 8 năm 2021.

Tin nóng - 3 lý do tại sao hoạt động dào Bitcoin sẽ không bao giờ chết 1

Hash rate Bitcoin trên toàn cầu | Nguồn: Đại học Cambridge

Lệnh cấm đã tạo ra một thị trường chợ đen phi tập trung

Tuy nhiên, “cuộc đại di cư” có thể không phải là hậu quả ngoài ý muốn duy nhất của lệnh cấm từ phía Trung Quốc. Tính đến tháng 5 năm 2022, Trung Quốc chiếm 22% hash rate toàn cầu – không còn chiếm ưu thế như trước nhưng cũng không phải nhỏ.

Như Trung tâm Cambridge về Tài chính Thay thế báo cáo:

“Có thể một phần không nhỏ các thợ đào Trung Quốc nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới và tiếp tục hoạt động bí mật trong khi che giấu dấu vết của họ bằng cách sử dụng các dịch vụ Proxy (ủy quyền) nước ngoài để đánh lạc hướng sự chú ý và giám sát”.

Thật vậy, khả năng rất lớn là có một thị trường khai thác Bitcoin lậu khổng lồ ở Trung Quốc.

Dù đã cố gắng hết sức có thể, nhưng một trong những chế độ độc tài nhất hành tinh không thể ngăn cản công dân khai thác Bitcoin. Về mặt kinh tế, những lợi ích tiềm năng mang lại cho các thợ đào tại Trung Quốc lớn hơn chi phí liên quan khi bị tịch thu giàn khoan.

Bất chấp mối quan tâm và sự hoài nghi đến từ các “chuyên gia”, các thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc đánh giá cao hoạt động này đến mức họ sẵn sàng vi phạm pháp luật để có được tài sản dự trữ toàn cầu trong tương lai.

Cuộc cạnh tranh thị phần của các thợ đào ngày càng tăng

Bất chấp sự gia tăng thị trường chợ đen tại Trung Quốc, chắc chắn rằng nền kinh tế Hoa Kỳ được hưởng lợi từ lệnh cấm của Trung Quốc. Ngay bên ngoài Kearney, Nebraska, một công ty có tên Compute North điều hành một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất của Hoa Kỳ về khai thác tiền điện tử. Trong thời gian Trung Quốc đưa ra lệnh cấm, công ty đã nhận được vô số cuộc gọi từ các hoạt động đang cố gắng chuyển thiết bị khai thác của họ từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Compute North chào đón các đối tác mới của mình với vòng tay rộng mở:

“Chúng tôi đã tăng gấp đôi quy mô. Chúng tôi đã bận rộn không ngừng trong cả mùa hè. […] Và liên tục có ngày càng nhiều nhu cầu”.

Các khu vực khác, chẳng hạn như Rockdale, Texas và Massena, New York, cũng đang chứng kiến ​​sự phát triển trong hệ sinh thái khai thác tiền điện tử của họ.

Tất cả sự di cư này có thể gây ra một vòng luẩn quẩn cho Trung Quốc và một chu kỳ mới cho Hoa Kỳ, có nghĩa là tất cả các loại cơ hội khác liên quan đến Bitcoin cũng chuyển từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ. Lamont Black, giáo sư tài chính tại Đại học DePaul, tin rằng làn sóng khai thác Bitcoin gần đây vào Hoa Kỳ có thể thúc đẩy nền kinh tế blockchain rộng lớn hơn ở nước này.

Và logic đó hoạt động theo cả hai cách – trong phạm vi mà các thợ đào Bitcoin rời Trung Quốc, thì các hoạt động Bitcoin phụ trợ sẽ đi cùng với họ.

Mặc dù có khả năng các thợ đào tháo chạy khỏi Trung Quốc đến những quốc gia khác nữa, nhưng có vẻ như họ thích Hoa Kỳ hơn vì sự tôn trọng tương đối mạnh mẽ đối với quyền tài sản.

Bài học kinh nghiệm cho các chính phủ thế giới

Hiện tượng chợ đen này nên là một bài học cho các chính trị gia phương Tây: Nếu chính phủ Trung Quốc không thể cấm hoạt động khai thác Bitcoin, thì họ cũng không thể.

Khi Hoa Kỳ đi trước trong việc nghiên cứu các tác động quy định của ngành, các tổ chức tài chính truyền thống đang theo dõi chặt chẽ các chuyển động của nó. Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ cũng đang rất chú ý đến sự biến động của thị trường khi họ chiến đấu với lạm phát. Tại thời điểm này, bát nước đổ đi không thể lấy lại. Khai thác Bitcoin sẽ không biến mất.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Những bull trap và fake pump này có thể cho bạn biết đáy Bitcoin đang ở đâu

Tin Crypto Bộ trưởng El Salvador không quan tâm đến sự cố Bitcoin mặc dù đang lỗ 50% dự trữ