in

Tin Crypto Babel Finance tạm dừng rút tiền do áp lực thanh khoản – Stablecoin MIM mất chốt giữa tin đồn nợ xấu

Tin Crypto Babel Finance tạm dừng rút tiền do áp lực thanh khoản – Stablecoin MIM mất chốt giữa tin đồn nợ xấu

Công ty quản lý tài sản Babel Finance có trụ sở tại Hồng Kông là công ty cho vay tiền điện tử mới nhất đang gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng trong bối cảnh thị trường đang suy thoái.

Vào thứ 6, Babel Finance đã chính thức thông báo tạm ngừng quy đổi và rút tiền từ các sản phẩm của mình, với lý do “áp lực thanh khoản bất thường”. Theo tuyên bố trên trang web của Babel Finance:

“Gần đây, thị trường tiền điện tử biến động mạnh và một số tổ chức trong ngành gặp phải các sự kiện rủi ro”.

Công ty cho biết họ đang liên lạc với “tất cả các bên liên quan” về vấn đề này và cố gắng hết sức để bảo vệ khách hàng một cách tốt nhất.

“Babel Finance đang hành động để bảo vệ tốt nhất lợi ích của khách hàng. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với tất cả các bên liên quan và sẽ chia sẻ thông tin cập nhật kịp thời”.

Được thành lập vào năm 2018, Babel Finance là nhà cung cấp dịch vụ tài chính tiền điện tử lớn, cung cấp các dịch vụ cho vay crypto, quản lý tài sản và hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư tổ chức. Danh mục đầu tư của công ty đã tạo ra khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng lên đến 8 tỷ đô la. Vào đầu tháng 5/2022, Babel huy động 40 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A do các công ty như Zoo Capital, Sequoia Capital China, Dragonfly Capital và Tiger Global Management dẫn đầu.

Với thông báo ngừng rút tiền này, Babel Finance là nền tảng mới nhất trong danh sách ngày càng dài bao gồm các công ty cho vay tiền điện tử đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng do điều kiện thị trường hiện tại. Nền tảng cho vay và staking tiền điện tử Celsius là một trong những công ty đầu tiên báo hiệu cuộc khủng hoảng cho vay đang diễn ra, chính thức ngừng rút tiền trên nền tảng vào thứ 2, như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Stablecoin MIM mất chốt sau tin đồn nợ xấu

Thị trường stablecoin tiếp tục lao đao trong cơn khát thanh khoản trên thị trường hiện tại và MIM của dự án Abracadabra (SPELL) là dự án mất chốt tiếp theo.

Vào khoảng sáng ngày 18/7, stablecoin MIM bắt đầu lệch khỏi vùng 1 đô la. Theo đó, ở thời điểm viết bài, stablecoin này đang tiếp tục trượt về mốc 0,96 đô la.

Tin nóng - Babel Finance tạm dừng rút tiền do áp lực thanh khoản – Stablecoin MIM mất chốt giữa tin đồn nợ xấu 1

Nguồn: CoinGecko

Xét về quy mô vốn hoá, MIM có vốn hóa dao động quanh ngưỡng 300 triệu đô la trước thời điểm mất chốt. Hiện con số này đã giảm về 254 triệu đô la.

Tài khoản Twitter Autism Capital cho biết, trong tháng trước, khi Terra sụp đổ, 12 triệu đô la nợ xấu được hình thành do không thể thanh lý nhanh UST on-chain. Tuy nhiên, thông tin này lại ít được nhiều người chú ý, đơn giản vì họ tập trung quá nhiều vào drama Terra ở thời điểm đó.

Ngày 25/03/2022, trong một hình ảnh về tài sản được thế chấp để vay – đúc MIM, dễ dàng nhận thấy ~64% tài sản thế chấp của MIM là UST. Dù vậy, team SPELL cho biết hình ảnh này này bị “sai dữ liệu” và họ “đang bảo trì”. Theo đó, trên trang chủ của dự án, người dùng không thể tìm thấy bảng dữ liệu này ở thời gian hiện tại.

Tin nóng - Babel Finance tạm dừng rút tiền do áp lực thanh khoản – Stablecoin MIM mất chốt giữa tin đồn nợ xấu 2

Tổng MIM được vay theo tài sản thế chấp (25/03/2022) | Nguồn: SPELL

Nhà sáng lập Sesta của MIM thậm chí còn lên tiếng chế nhạo những tin đồn xoay quanh khoản nợ xấu của mình. Song song đó, một vài hình ảnh cho rằng Dani Sesta còn thế chấp SPELL và vay thêm MIM để rồi bị thanh lý sau đó.

Cụ thể, nếu nợ xấu như đã trình bày diễn ra, sẽ xuất hiện một lượng stablecoin MIM trên thị trường không được thế chấp.

MIM được thiết kế theo kiểu có tài sản thế chấp thì mới có thể đúc được stablecoin này. Để dễ so sánh, đây là mô hình giống với DAI của MakerDAO.

Tuy nhiên, để đảm bảo số stablecoin trên thị trường luôn được thế chấp, cơ chế này sẽ có mức thanh lý nhất định. Hiểu nôm na, khi giá trị tài sản giảm dưới mốc này, các bot thanh lý sẽ đứng ra nhận lấy khoản vay của người dùng, hoàn trả lại MIM và nhận về tài sản thế chấp của vị thế. Đính kèm với đó, các bot thanh lý này cũng sẽ nhận thêm một phần bonus.

Trong trường hợp của SPELL, vì UST lao dốc quá nhanh, dẫn đến bot thanh lý không thể bắt kịp với đà lao dốc này và hệ quả là một lượng MIM ngoài thị trường không có tài sản thế chấp để đảm bảo.

Trước đây, Maker cũng từng gặp phải sự cố này. Theo đó, vì cơ sở hạ tầng Ethereum xử lý giao dịch quá chậm và giá toàn thị trường lao dốc mạnh thời điểm đó khiến MakerDAO phải gánh một khoản nợ xấu.

Để dễ hình dung, nếu như những thông tin trên được xác nhận, thì khoản nợ xấu của SPELL (tức 12 triệu đô la) sẽ gấp 3 lần khoản nợ mà Maker từng ghi nhận trong quá khứ.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo AZCoin News

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto USDT sẽ tiếp bước UST của Terra và USDD của Tron?

Tin Crypto CEO Digital Currency Group: Thị trường đã đạt đến “mức đau tối đa” và tôi đang mua Bitcoin