in

Tin Crypto Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này

Tin Crypto Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới vẫn trong chế độ nghỉ lễ khi thị trường tài chính Hoa Kỳ đang chào đón Ngày Quốc khánh của quốc gia này.

Tiền điện tử lớn nhất tiếp tục bế tắc dưới mốc 20.000 đô la và chịu đựng áp lực từ môi trường vĩ mô khi những cuộc thảo luận về các mức thấp hơn vẫn xuất hiện khắp nơi.

Sau ngày cuối tuần yên tĩnh, hodler tiếp tục bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp khi viễn cảnh breakout để tăng giá ngày càng xa vời.

Khi một trader và nhà phân tích nổi tiếng chọn ngày 4/7 là thời điểm của “chuyến đi hoang dã về phía giảm” đối với thị trường tiền điện tử, đã đến lúc Bitcoin giải quyết hậu quả của đợt tăng lãi suất gần đây nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Tuần tới sẽ có gì khác? Bài viết sẽ xem xét các yếu tố tiềm năng di chuyển thị trường trong những ngày tiếp theo.

Bitcoin chờ cơ hội vào kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh Hoa Kỳ

Bitcoin không giảm thêm vào cuối tuần, nhưng vẫn còn những cạm bẫy kinh điển của giao dịch ngoài giờ cao điểm.

Hoa Kỳ sẽ không quay trở lại bàn giao dịch cho đến ngày 5/7, tạo cơ hội dồi dào cho một số hành động giá cuối tuần cổ điển trong thời gian chờ đợi.

Cho đến nay, thị trường chững lại khi nói đến độ biến động. Ngoại trừ mức tăng đột biến chóng vánh đến 18.800 đô la, BTC chỉ xoay quanh khu vực từ 19.000 đến 19.500 đô la trong vài ngày gần đây.

Như dữ liệu từ TradingView cho thấy, ngay cả khi đóng tuần cũng không thực sự thay đổi xu hướng và giá vẫn chưa thể thách thức mức 20.000 đô la quan trọng về mặt tâm lý.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 1

Biểu đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: TradingView

“Mặc dù giá đã di chuyển dưới đáy phạm vi, nhưng vẫn có thể giảm thêm xuống 18.000 đô la. Đã có một vài ngày rất nhàm chán trên thị trường và điều này thường xảy ra ở mức giữa phạm vi. Cách chơi an toàn nhất là Long ở đáy phạm vi hoặc Short ở đỉnh phạm vi”, tài khoản giao dịch nổi tiếng Crypto Tony cho biết vào ngày 4/7.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 2

Nguồn: Crypto Tony

Về mục tiêu giảm, những người khác tiếp tục theo dõi khu vực quanh mức 16.000 đô la.

“Vào năm 2018, đường trung bình động (MA) màu cam là đáy. Vào năm 2020, MA màu xanh lá cây là đáy. Hiện đang giữ MA xanh (16.000-17.000 đô la). Nếu nó bị phá vỡ thì có khả năng có đường MA màu xanh lam là đáy tiếp theo (12.000-13.000 đô la)”.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 3

Nguồn: Trader_J

Trong khi đó, với khoảng cách hợp đồng tương lai Bitcoin không đáng kể và hiệu suất không đổi trên thị trường châu Á, có rất ít mục tiêu giá ngắn hạn cho các trader khung thời gian ngắn.

Mặt khác, đô la Mỹ tiếp tục giữ gần mức cao nhất 20 năm sau khi quay trở lại từ lần giảm mới nhất. Chỉ số đô la Mỹ (DXY) hiện ở trên mức 105 tại thời điểm viết bài.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 4

Biểu đồ nến 1 giờ của chỉ số đô la Mỹ (DXY) | Nguồn: TradingView

Vàng gần “bùng nổ” so với cổ phiếu Hoa Kỳ

Với việc Wall Street đóng cửa vào Ngày Quốc khánh Hoa Kỳ, thị trường cổ phiếu có thể nghỉ ngơi vào ngày 4/7.

Tuy nhiên, đối với một nhà biểu đồ phổ biến, họ đang tập trung chú ý vào sức mạnh của cổ phiếu so với vàng (XAU) trong môi trường hiện tại.

Trong một Twitter thread, nhà theo dõi vàng Patrick Karim đã lưu ý cụ thể rằng kim loại quý này sắp chạm vào một vùng “bùng nổ” lịch sử so với chỉ số S&P 500 (SPX).

Sau khi chạm đáy vào cuối năm 2021, tỷ lệ vàng trên S&P phục hồi trong suốt năm nay và hiện sắp vượt qua một ranh giới trước đây từng dẫn đến đà tăng đáng kể sau đó.

“Vàng sắp đóng trên “vùng bùng nổ” so với cổ phiếu Hoa Kỳ. Những lần tăng mạnh trước đây đã mang lại lợi nhuận quan trọng cho bạc và thợ đào. Lưu ý rằng tỷ lệ vàng/SPX sẽ không cần phải quay lại mức cao trước đó vào năm 2011 để có giá danh nghĩa cao hơn nhiều cho bạc & thợ đào”, Karim nhận xét.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 5

Nguồn: Patrick Karim

Tình hình này không giống với đô la Mỹ, vì khi USD tăng cường sức mạnh thì XAU/USD bị kìm hãm vững chắc ở vị trí dưới 2.000 đô la kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ, ngay cả một động thái thúc đẩy khiêm tốn đối với tỷ lệ XAU/SPX cũng sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể.

Dự báo này một lần nữa đặt ra câu hỏi về khả năng Bitcoin phá vỡ các xu hướng vĩ mô? Vàng breakout so với BTC sẽ là hiệu ứng dây chuyền tự nhiên nếu kịch bản của Karim diễn ra, do mối tương quan liên tục giữa vua tiền điện tử với cổ phiếu.

“Sau khi thoát khỏi mô hình đi ngang đã hình thành trong 1,5 năm, hệ số tương quan tăng mạnh lên 86% so với S&P 500. Hiện tại, hệ số tương quan vẫn rất tích cực ở mức 0,78”, trader và nhà phân tích nổi tiếng CRYPTOBIRB tóm tắt vào cuối tuần.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 6

Nguồn: CRYPTOBIRB

Nhà phân tích Venturefounder lưu ý Bitcoin vẫn gắn liền với các động thái của Nasdaq.

“Trong khi đó, Bitcoin và NASDAQ vẫn đang có xu hướng cùng nhau. Lưu ý rằng các mức đáy trước đó (tháng 12/2018 & tháng 3/2020) đã xảy ra khi tương quan BTC và QQQ ở mức cao nhất, cho thấy vĩ mô luôn ảnh hưởng đến các đáy của BTC. Chúng ta có thể dự đoán nhiều khả năng các yếu tố vĩ mô một lần nữa chỉ ra đáy giá BTC”.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 7

Nguồn: Venturefounder

Trong khi đó, BTC tương quan nghịch đảo với đô la Mỹ và hiện đang ở mức cao nhất trong 17 tháng.

Thời điểm nước rút cho “chuyến đi hoang dã về phía giảm” của Hayes

Ngày 4/7 không chỉ là Ngày Quốc khánh Hoa Kỳ mà còn được một người chơi trên thị trường đặc biệt coi là một ngày lễ không giống những ngày khác – ít nhất là đối với Bitcoin.

Khi thị trường đóng cửa và hành động giá BTC loạng choạng ở mức hỗ trợ, Arthur Hayes, cựu CEO của nền tảng phái sinh BitMEX, đã coi đợt nghỉ này là thời gian quyết định cho thị trường tiền điện tử.

Suy luận có vẻ logic. Cuối tháng 6, Fed đã tăng lãi suất cơ bản 75 điểm, tạo ra mảnh đất màu mỡ để phe gấu áp đảo các tài sản rủi ro. Giao dịch “ngoài giờ” trong thời gian nghỉ lễ với thanh khoản thấp làm tăng khả năng giá biến động lên hoặc xuống. Như Hayes đã cảnh báo vào tháng trước, những yếu tố này kết hợp lại có thể kích hoạt những phản ứng rất mạnh.

“Vào ngày 30/6 (kết thúc quý 2), Fed sẽ ban hành đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình. Ngày 4/7 rơi vào thứ 2 và là ngày lễ của liên bang và ngân hàng. Đây là thiết lập hoàn hảo cho một mega-dump tiền điện tử lớn khác”, anh viết trong một bài đăng trên blog.

Tuy nhiên, cho đến nay, những dấu hiệu mà Hayes đề cập sẽ là “chuyến đi hoang dã về phía giảm” vẫn chưa thành hiện thực. Giá BTC thực tế không thay đổi kể từ cuối tuần trước.

Hạn chót sẽ là ngày 5/7, vì sự trở lại của các trader và dòng vốn có thể cung cấp thanh khoản cần thiết để ổn định thị trường cũng như xu hướng mua dip trong trường hợp suy thoái vào phút cuối.

Hayes nói thêm rằng các dự báo trước đây của anh về việc BTC chạm đáy ở mức 27.000 đô la và ETH ở mức 1.800 đô la đã “bị tàn phá” vào tháng 6.

Độ khó khai thác vẫn tăng

Mặc dù có nhiều người lo ngại đáng kể về khả năng của các thợ đào trong việc chống chọi với tình hình giảm giá BTC hiện tại, các yếu tố cơ bản về mạng của Bitcoin vẫn bình tĩnh.

Một minh chứng ấn tượng cho quyết tâm duy trì mạng của các thợ đào là độ khó không có kế hoạch giảm vào lần điều chỉnh sắp tới trong tuần này.

Sau khi giảm khiêm tốn 2,35% vào 2 tuần trước, độ khó (tự động tăng và giảm có tính đến các biến động về mức độ tham gia của thợ đào) hầu như không thay đổi vào khoảng thời gian này. Hiện tại, chỉ báo đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Theo ước tính từ nguồn tài nguyên giám sát on-chain BTC.com, độ khó thậm chí sẽ tăng lên nếu giá hiện tại giữ nguyên, dự kiến thêm 0,5%.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 8

Tổng quan về các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin | Nguồn: BTC.com

Khi nói đến thợ đào, các ý kiến cho rằng những người chơi kém hiệu quả hơn – có thể là những người mới đến với cơ sở chi phí cao hơn – bị buộc phải thoát ra.

Theo dữ liệu mà CEO nền tảng quản lý tài sản Capriole Charles Edwards đăng tải vào tuần trước, chi phí sản xuất của các thợ đào vào khoảng 26.000 đô la. Trong đó, 16.000 đô la là tiền điện, có nghĩa là chi phí gián tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hạn chế tổn thất của họ trong môi trường hiện tại.

“Chúng tôi đã giao dịch dưới chi phí điện vào tháng 6, tuy nhiên, mức sàn giảm xuống do thợ đào kém hiệu quả đầu hàng”.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 9

Chi phí sản xuất của thợ đào Bitcoin | Nguồn: Charles Edwards

Hàng loạt các mức thấp

Các chỉ báo on-chain của Bitcoin cho thấy tình trạng quá bán không phải là điều gì mới trong năm nay và đặc biệt là trong những tuần gần đây.

Xu hướng này tiếp tục vào tháng 7, khi mạng quay trở lại các kịch bản chưa từng thấy kể từ sau vụ sụp đổ thị trường chéo vào tháng 3/2020.

Theo công ty phân tích on-chain Glassnode, số lượng coin đã chi tiêu thua lỗ hiện cao nhất kể từ tháng 7/2020. Đồng thời, Glassnode cũng phân tích mức trung bình hàng tuần của các kết quả đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) bị thua lỗ.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 10

 Bitcoin UTXO thua lỗ (MA 7 ngày) | Nguồn: Glassnode

Tương tự, phần trăm UTXO có lời đạt mức thấp nhất trong 2 năm, chỉ hơn 72% vào ngày 3/7.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 11

Phần trăm Bitcoin UTXO có lời (MA 7 ngày) | Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, thị trường gấu đôi khi có thể tạo ra một số ưu điểm. Phí giao dịch Bitcoin từng cao một cách đáng kinh ngạc trong thời kỳ tăng giá làm tăng cường độ hoạt động mạng lên đến đỉnh điểm hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Theo Glassnode, phí trung bình hiện là 1,15 đô la.

Tin nóng - Bitcoin lao dốc không phanh? 5 điều cần biết trong tuần này 12

Biểu đồ phí giao dịch trung bình của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Theo dữ liệu, phí gas trên mạng Ethereum cũng đang giảm đáng kể trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Các công ty đại chúng nắm giữ Bitcoin thua lỗ do suy giảm giá trị trong bối cảnh thị trường sụp đổ

Tin Crypto Celsius Network có động thái khẳng định để loại bỏ rủi ro phá sản