in

Tin Crypto Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này

Tin Crypto Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này

Bitcoin có một khởi đầu tốt hơn hầu hết trong tuần này vì phe bò tránh được thua lỗ nghiêm trọng vào cuối tuần.

Tuy vẫn bị ràng buộc chặt chẽ với thị trường cổ phiếu đang suy giảm nhưng tiền điện tử lớn nhất tiếp tục bảo vệ mức 30.000 đô la vào ngày 23/5 và hướng đến đỉnh phạm vi giao dịch sau sự cố LUNA.

Mặc dù không có dấu hiệu giá sắp phục hồi kỳ diệu, nhưng một số người hy vọng xu hướng tăng sẽ xuất hiện trước khi có bất kỳ động thái đảo ngược nào trở lại xu hướng giảm.

Các điều kiện vĩ mô vẫn còn đang âm ỉ kéo dài và tuần diễn ra Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sẽ tiếp thêm dầu vào lửa kiểm tra khả năng chịu đựng của Bitcoin.

Thêm vào đó là đợt điều chỉnh độ khó giảm lớn nhất kể từ tháng 7 năm ngoái và rõ ràng hơn là Bitcoin đang chiến đấu để giành lấy sức mạnh trên nhiều khía cạnh.

Điều gì có thể xảy ra trong những ngày tới? Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý khi nói đến hành động giá BTC.

Giá Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm

Trái ngược hoàn toàn với những tuần gần đây, Bitcoin cho thấy sức mạnh sau khi kết thúc tuần vào ngày 23/5.

Mặc dù ghi nhận kỷ lục nến đỏ hàng tuần thứ 8 liên tiếp nhưng giá không breakdown nên có thể giữ lại mốc 30.000 đô la.

Đối với Michaël van de Poppe, xu hướng này đã được thể hiện rõ vào cuối tuần.

“Vẫn tốt cho Bitcoin. Breakout lớn ở khu vực 29.300 đô la và tăng về phía 30.200 đô la. Mức này đã trở thành kháng cự như tiết lộ trong tweet trước. Giá đang hợp nhất bây giờ. Phá vỡ mức này sẽ đưa BTC đến 31.100 đô la và có khả năng là 32.800 đô la + đà tăng trên thị trường altcoin”.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này 1

Nguồn: Michaël van de Poppe

Với bức tranh tổng thể tương quan với cổ phiếu và thắt chặt tiền tệ đẩy giá giảm, không phải ai cũng tự tin vào khả năng tiếp tục tăng giá của Bitcoin.

“BTC hàng tuần: Rất nhiều kháng cự ở trên. Không có nhiều hỗ trợ bên dưới. Đây không phải là một dự đoán”.

Tương tự, trader Twitter nổi tiếng Nebraskan Gooner cũng cho rằng:

“Kịch bản Bitcoin ưa thích của tôi là lao thẳng về 22.000 đô la trước khi tăng mạnh lên gần 40.000 đô la. Điều này sẽ tạo cơ hội tốt nhất để giá bật khỏi thị trường gấu và khiến nhiều người bất ngờ. Nên theo dõi tất cả các tình huống, đặc biệt là khi tất cả mọi người đều rất tự tin về khả năng tăng trở lại”.

Viễn cảnh đó phù hợp với nhu cầu Bitcoin hiện tại để đánh bại mức đáy trước đó tại 23.800 đô la sau cuộc khủng hoảng Terra.

Cuối tuần trước, Filbfilb, đồng sáng lập của bộ công cụ giao dịch Decentrader và là nhà bình luận thị trường lâu năm, nói rằng đã đến lúc chấp nhận tiền điện tử lớn nhất nằm trong thị trường gấu.

“Nếu chúng ta đánh mất mức hỗ trợ lúc này tại 28.670 đô la thì hỗ trợ cuối cùng trước mức thấp mới là 26.512 đô la. Về phía tăng, nếu giá vượt qua ngưỡng kháng cự hàng ngày thì sau đó sẽ đến ranh giới dưới của kênh tăng trưởng Log là 34.270 đô la”, anh nói thêm vào thời điểm đó, xác định các mức hỗ trợ và kháng cự vẫn chưa được retest.

Trong khi đó, tài khoản Twitter nổi tiếng IncomeSharks lập luận bất kể mức 30.000 đô la mạnh như thế nào trong tuần này, nên có cứu trợ trước bất kỳ động thái đảo ngược tiềm năng nào.

“Bạn có thể gọi đó là cú nảy mèo chết, cuộc biểu tình cứu trợ, retest giảm giá hoặc giá chạm đáy, bất cứ điều gì bạn muốn nói …. Phe bò hoặc gấu ít nhất nên đồng ý về việc BTC có được một số động thái tăng trước tiên”.

Tại thời điểm viết bài, BTC xoay quanh mức 30.399 đô la, theo dữ liệu từ TradingView.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này 2

Biểu đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: Tradingview

WEF đề ra kế hoạch “thay đổi” Bitcoin làm dấy lên tranh cãi

Hội nghị thường niên trực tiếp đầu tiên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới kể từ đại dịch virus Corona là yếu tố kích hoạt vĩ mô của tuần này.

Khi giới tinh hoa tài chính tập trung tại Davos, Thụy Sĩ, từ ngày 22/5 đến ngày 26/5, các thị trường đang chuẩn bị cho biến động tiềm ẩn sau những nhận xét sắp tới của họ.

Đối với các Bitcoiner, sự kiện có xu hướng trở nên căng thẳng khi ngành công nghiệp cố gắng đánh giá tâm lý của những nhân vật nặng ký trong giới tài chính truyền thống.

Chỉ một tháng trước, WEF đã phát hành video lập luận rằng Bitcoin nên thay đổi thuật toán Proof-of-Work thành Proof-of-Stake vì mục đích môi trường.

Chiến dịch song hành “Thay đổi code” từ đồng sáng lập Ripple, Chủ tịch điều hành Chris Larsen và Tổ chức Hòa bình Xanh Hoa Kỳ đang cố gắng giành được sự ủng hộ từ thị trường chính thống để chuyển đổi.

“Các chuyên gia đã tìm ra cách để chuyển Bitcoin từ mạng phi tập trung sang mạng tập trung, vì vậy họ có thể kiểm soát nó. Chiến dịch “thay đổi code, không thay đổi khí hậu” này do WEF giới thiệu và được những người giàu có tài trợ chỉ vì một mục tiêu: Nắm quyền kiểm soát Bitcoin”, Carl ₿ MENGER tweet.

Sự thất bại của stablecoin UST trong tháng này càng kéo tiền điện tử vào tâm điểm chỉ trích của các tổ chức tài chính. Như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde tuyên bố tất cả các loại tiền điện tử đều “chẳng có giá trị gì” và do đó cần phải có quy định.

Cả WEF và Lagarde đều bị các nguồn ủng hộ Bitcoin chỉ trích và ngay cả các công ty như Bitcoin Suisse tại Thụy Sĩ cũng tỏ ra bức xúc trước những lời chỉ trích của họ.

“Những người tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực sự biết bao nhiêu về Bitcoin, tiền điện tử và tiềm năng của blockchain? Để giúp họ & Christine Lagarde, chúng tôi cung cấp một đoạn hướng dẫn vỡ lòng ngắn!”, Bitcoin Suisse tweet.

Cũng giống như hội nghị thượng đỉnh tập trung vào Bitcoin của Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele với sự tham dự của 44 quốc gia vào tuần trước, sự kiện ở Davos tuần này sẽ chứng kiến cuộc tranh luận giữa các quan điểm về Bitcoin và tiền fiat.

Độ khó khai thác giảm nhiều nhất sau gần 1 năm

Những đợt giảm giá lớn của Bitcoin đã để lại rất nhiều hệ lụy.

Theo ước tính mới nhất, các yếu tố cơ bản về mạng Bitcoin hiện phải điều chỉnh khi giá hướng đến 30.000 đô la.

Độ khó (phản ánh sự thay đổi động lực của các thợ mỏ) sẽ giảm khoảng 3,3% ở lần điều chỉnh tự động tiếp theo trong tuần này. Mặc dù khiêm tốn so với một số điều chỉnh khác, nhưng thay đổi này vẫn sẽ là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2021.

Lý do rất đơn giản: hành động giá Bitcoin không chỉ hướng về phía nam mà còn đang thách thức khả năng sinh lời của các thợ mỏ.

Chi phí sản xuất của thợ mỏ là yếu tố then chốt trong việc xác định hoạt động đang diễn ra của họ và diễn biến giảm dưới con số này – hiện ở mức khoảng 26.000 đô la – sẽ làm thay đổi các yếu tố cơ bản của mạng để duy trì sự tham gia có lãi.

Theo tài nguyên giám sát MacroMicro, chi phí trung bình là 26.250 đô la tính đến ngày 21/5 để khai thác một Bitcoin.

Bất chấp áp lực lợi nhuận dựa trên dữ liệu ước tính, các thợ mỏ không có dấu hiệu đầu hàng, vẫn giữ doanh số bán BTC ở mức tối thiểu, theo số liệu mới nhất từ nền tảng phân tích on-chain Glassnode.

Tiền rời khỏi ví của thợ mỏ đã đạt mức thấp nhất trong một tháng vào ngày 23/5.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này 3

Biểu đồ MA 7 ngày của khối lượng dòng ra từ thợ mỏ Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, hashrate khai thác của Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ước tính khoảng 233 exahashes mỗi giây (EH/s) tính đến ngày 23/5.

Đối với CEO Ki Young Ju của nền tảng phân tích CryptoQuant, xu hướng tổng thể rõ ràng không thay đổi.

“Trong khi giá BTC giảm -56% kể từ tháng 11/2021, hashrate đã tăng +75%. Thị trường đang hạ nhiệt, nhưng các yếu tố cơ bản từ các giàn khai thác đang nóng lên”.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này 4

Hashrate Bitcoin | Nguồn: Ki Young Ju

Khối lượng on-chain chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng

Người dùng Bitcoin dường như không có nhiều hoạt động trong suốt năm 2022 do hành động giá ảm đạm, nhưng giờ đây, ngay cả mức độ tham gia từ các nhà đầu tư hiện tại cũng đang suy yếu.

Dữ liệu on-chain cho thấy khối lượng giảm đều, ngoại trừ đợt hoảng loạn sau sự cố LUNA.

Khối lượng giao dịch on-chain trung bình trong 7 ngày đã ghi nhận mức thấp nhất trong 9 tháng vào ngày 23/5.

Từ ngày 9/5 trở đi, đường trung bình động bắt đầu giảm mạnh và đến ngày 22/5 đã giảm 70%.

Trong khi Ki của CryptoQuant nhấn mạnh sự thiếu quan tâm của người mua bán lẻ, nhà phân tích Willy Woo lập luận rằng chính những người chơi lớn mới thực sự gây ảnh hưởng đến các biến động thị trường.

“Rất ít khối lượng và do đó nhu cầu mua của trader bán lẻ tác động lên giá. 5% nguồn cung thuộc sở hữu của những người nắm giữ với giá dưới 30.000 đô la BTC, phần lớn khối lượng là các nhà đầu tư lớn hơn bán để phòng hộ rủi ro thị trường”, anh viết trong một cuộc tranh luận trên Twitter vào tuần trước.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này 5

Biểu đồ MA 7 ngày của tổng khối lượng chuyển Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tâm lý thị trường trở lại đáy

Trái ngược với một số sức mạnh giá khiêm tốn, Bitcoin không cho thấy tín hiệu tăng giá nếu nhìn từ góc độ tâm lý.

Theo thước đo tâm lý cổ điển Chỉ số sợ hãi và tham lam, phần lớn thị trường đang chuẩn bị cho đợt giảm mới.

Ở mức 10/100, chỉ số đang quay trở lại phân đoạn thấp hơn của vùng “sợ hãi tột độ”, nơi đã từng xuất hiện ở đáy giá trong lịch sử.

Chỉ số sợ hãi và tham lam không còn xa lạ với các tín hiệu đáy trong năm nay, khi đã giảm xuống chỉ còn 8/100 – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 – vào đầu tháng này.

Phân tích tâm lý về chỉ số S&P 500 có tương quan cao, trader, doanh nhân và nhà đầu tư Bob Loukas cho rằng có thể là một mô hình bắt chước Bitcoin.

“Hai nhận định về tâm lý trên thị trường cổ phiếu: Tâm lý giảm giá tuyệt đối có nghĩa là một đợt tăng mạnh đang ở rất gần. Tâm lý giảm giá nhất quán xác nhận đây là một thị trường giảm giá theo chu kỳ gấu, không phải là lúc mua dip”.

Trong khi đó, tuần trước, trader và nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital lập luận rằng cần nhiều thay đổi giá hơn để thay đổi tâm lý theo hướng quan trọng.

“Thật dễ dàng để BTC trở nên tăng giá trong một ngày ngày xanh và giảm vào ngày đỏ. Nhưng BTC vẫn chỉ dao động phạm vi trong khoảng 28.000-32.000 đô la. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai mức này bị phá vỡ. Các động thái phạm vi không đủ đáng kể để quyết định thay đổi tâm lý”, anh ấy tweet.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm – 5 điều cần xem xét trong tuần này 6

Chỉ số sợ hãi & tham lam và biểu đồ BTC/USD | Nguồn: LookIntoBitcoin

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 23 tháng 5

Tin Crypto AVAX gần đến mức breakdown lớn có thể đẩy giá lao dốc thêm 65%