in

Tin Crypto Bitcoin vẫn chưa tìm thấy ‘đáy’ khi các trader tránh các vị thế long đòn bẩy

Tin Crypto Bitcoin vẫn chưa tìm thấy ‘đáy’ khi các trader tránh các vị thế long đòn bẩy

Bitcoin (BTC) đã mất hỗ trợ $ 28.000 vào ngày 12 tháng 6 sau khi các điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Kho bạc Hoa Kỳ đóng cửa vào ngày 10 tháng 6 ở mức 3,10%, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2007. Điều này cho thấy trader đang yêu cầu lãi suất cao hơn để nắm giữ các công cụ nợ của họ và lạm phát tăng cao vẫn là một thách thức dai dẳng.

Louis S. Barnes, nhân viên cho vay cấp cao tại Cherry Creek, tuyên bố rằng, khi Hoa Kỳ báo cáo mức lạm phát cao nhất trong 40 năm, thị trường chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) không có người mua. Barnes nói thêm:

“Cổ phiếu giảm 2% vào ngày 10 tháng 6, nhưng sẽ còn giảm nhiều hơn nữa”.

MicroStrategy và Celcius làm tăng cảnh báo

Việc bán tháo Bitcoin đang gây thêm áp lực cho thị trường tiền điện tử và các phương tiện truyền thông khác nhau đang thảo luận về việc liệu MicroStrategy và khoản vay thế chấp bằng Bitcoin trị giá 205 triệu USD với Silvergate Bank có tạo thêm áp lực sụp đổ cho tiền điện tử hay không. Khoản vay chỉ tính lãi được phát hành vào ngày 29 tháng 3 năm 2022 và được bảo đảm bằng Bitcoin, được giữ trong tài khoản của người lưu ký được ủy quyền chung.

Như đã nêu trong cuộc gọi thu nhập của Microstrategy bởi giám đốc tài chính Phong Lê vào ngày 3 tháng 5, nếu Bitcoin giảm mạnh xuống còn $ 21.000, thì một khoản ký quỹ bổ sung sẽ được yêu cầu. Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 5, Michael Saylor đã làm rõ rằng, toàn bộ vị trí 115.109 BTC có thể được cầm cố, giúp giảm thanh lý xuống còn $ 3.562.

Bên cạnh đó, nền tảng Celcius, đã ngừng tất cả các hoạt động rút tiền trên mạng lưới vào ngày 13 tháng 6. Những suy đoán về khả năng mất khả năng thanh toán nhanh chóng xuất hiện khi dự án chuyển một lượng lớn wBTC và Ether (ETH) để tránh thanh lý tại Aave (AAVE), nền tảng cho vay và staking phổ biến.

Celsius báo cáo đã có khối lượng tài sản được quản lý vượt mức 20 tỷ USD vào tháng 8 năm 2021, và khối lượng tài sản này là quá đủ để gây ra viễn cảnh ngày tận thế. Mặc dù không có cách nào để xác định cuộc khủng hoảng thanh khoản này sẽ diễn ra như thế nào, nhưng sự kiện đã khiến các nhà đầu tư Bitcoin rơi vào thời điểm tồi tệ nhất.

Các chỉ số hợp đồng tương lai của Bitcoin đang ở gần lãnh thổ giảm giá

Phí bảo hiểm thị trường tương lai của Bitcoin, chỉ số trên thị trường phái sinh, đã nhanh chóng chuyển sang vùng tiêu cực vào ngày 13 tháng 6. Chỉ số này so sánh các hợp đồng tương lai dài hạn và giá thị trường giao ngay truyền thống.

Các hợp đồng theo lịch cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhỏ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai ba tháng sẽ được giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 10% trên các thị trường lành mạnh.

Bất cứ khi nào chỉ báo này giảm dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đó là tín hiệu đáng báo động vì nó cho thấy tâm lý giảm giá đang hiện hữu.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa tìm thấy ‘đáy’ khi các trader tránh các vị thế long đòn bẩy 1

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin | Nguồn: Laevitas.ch

Trong khi phí bảo hiểm tương lai đã ở dưới ngưỡng 4% trong chín tuần qua, nó đã cố gắng duy trì mức phí bảo hiểm ở mức ổn định cho đến ngày 13 tháng 6. Mặc dù phí bảo hiểm 1% hiện tại có vẻ khá lạc quan, nhưng đây là mức thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 4 và nằm rất gần với ranh giới tâm lý giảm giá tổng thể.

Thị trường phái sinh không lành mạnh là một dấu hiệu đáng ngại

Trader nên phân tích giá thị trường quyền chọn của Bitcoin để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền điện tử đã xấu đi. Chẳng hạn, độ lệch delta 25% so sánh các quyền chọn mua (call) và bán (put) sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi phổ biến, vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua rủi ro.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham là tâm trạng phổ biến trên thị trường, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực.

Tin nóng - Bitcoin vẫn chưa tìm thấy ‘đáy’ khi các trader tránh các vị thế long đòn bẩy 2

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin trong 30 ngày | Nguồn: laevitas.ch

Các chỉ số giữa – 8% và + 8% thường được coi là trung lập, nhưng mức đỉnh 26,6 vào ngày 13 tháng 6 được xem là mức cao nhất từng được ghi nhận. Đây được xem là tín hiệu không bình thường, ngay cả đối với tháng 3 năm 2020, khi hợp đồng tương lai dầu giảm xuống mức tiêu cực lần đầu tiên trong lịch sử và Bitcoin giảm xuống dưới $ 4.000.

Thông điệp chính từ các thị trường phái sinh Bitcoin cho thấy trader chuyên nghiệp không muốn thêm đòn bẩy các vị thế long mặc dù chi phí cực kỳ thấp. Hơn nữa, khoảng cách chênh lệch giá đối với việc định giá quyền chọn bán (put) cho thấy rằng, đợt sụt giảm ngày 13 tháng 6, đưa giá xuống mức $ 22.600 đã khiến các trader chênh lệch giá có kinh nghiệm và các nhà tạo lập thị trường bị bất ngờ.

Đối với những người nhắm đến mục tiêu “mua dip” hoặc “bắt dao rơi”, đáy rõ ràng sẽ chỉ được hình thành khi các chỉ số phái sinh cho thấy cấu trúc thị trường đã được cải thiện. Điều đó sẽ yêu cầu phí bảo hiểm tương lai của BTC phải thiết lập lại mức 4% và thị trường quyền chọn đánh giá rủi ro cân bằng hơn, khi độ lệch delta 25% quay lại mức 10% hoặc thấp hơn.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Liệu sự kiện Merge sắp tới có thể kéo ETH trở lại từ vực sâu không?

Tin Crypto Binance đang “mở rộng tuyển dụng” giữa lúc suy thoái trong khi các nền tảng giao dịch khác cắt giảm nhân sự