in

Tin Crypto Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ

Tin Crypto Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ

Vụ sụp đổ tiền điện tử lớn tiếp theo có thể sắp xảy ra do Lido Staked Ether (stETH) – một token thanh khoản từ Lido Protocol được cho là chốt 100% với token gốc ETH của Ethereum.

Đáng chú ý, theo nhà đầu tư Bitcoin nổi tiếng và nhà phân tích độc lập Brad Mills, chốt stETH có thể giảm 50% so với ETH trong những tuần tới, làm tăng nguy cơ “lây lan DeFi” khi Ethereum tiến tới PoS.

“Nếu Celsius cũng gặp phải tình trạng bank run (rút tiền hàng loạt) và buộc phải bán stETH, stETH có nguy cơ sẽ mất chốt 50%. Nếu điều này xảy ra, những người giao dịch đòn bẩy trên AAVE/Instadapp/Defisaver chuẩn bị cho “The Merge” sẽ bị thanh lý”.

Tin nóng - Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ 1

Nguồn: Brad Mills

Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ

Cụ thể, các nhà đầu tư gửi ETH vào hợp đồng thông minh của Lido để tham gia The Merge – một nâng cấp mạng nhằm biến Ethereum trở thành blockchain PoS, còn được gọi là Beacon Chain. Do đó, họ nhận được stETH đại diện cho số dư ETH đã stake với Lido.

Người dùng có thể đổi stETH lấy ETH unstake khi Beacon Chain hoạt động. Ngoài ra, họ có thể sử dụng stETH làm tài sản thế chấp để vay hoặc cung cấp thanh khoản thông qua nhiều nền tảng tài chính phi tập trung khác nhau để kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu quá trình chuyển sang ETH2 bị trì hoãn, điều này có thể gây ra vấn đề thanh khoản lớn trên các nền tảng DeFi. Mills đã trích dẫn Celsius Network làm ví dụ điển hình – một nền tảng cho vay tiền điện tử cung cấp lợi nhuận phần trăm hàng năm lên đến 17%.

“Nếu khách hàng bắt đầu rút tiền từ Celsius, họ sẽ phải bán stETH. Celsius có khoản nợ 1 triệu ETH. Nhưng, không thể truy cập được 288k ETH cho đến The Merge, bị mất ~30k, ~445k là stETH và 268k thanh khoản. Có thể gây ra một cú bank run khác”.

Tuy tin đồn Celsius mất khả năng thanh toán chưa được xác minh, nhưng cách tốt nhất để bảo vệ tiền của bạn là kiểm soát khóa cá nhân.

“StETH có thể không bị mất chốt, nhưng có nguy cơ cao lây lan DeFi trong thị trường gấu tiền điện tử”.

Rủi ro lây lan?

Hơn nữa, ngay cả các nền tảng lợi nhuận tập trung cũng có thể đối mặt với rủi ro mất khả năng thanh toán do các nghĩa vụ nợ ETH của họ, nhà bình luận thị trường Dirty Bubble Media (DBM) lập luận, trích dẫn dịch vụ quản lý tài sản tiền điện tử Swissborg làm ví dụ.

Swissborg cung cấp lợi nhuận hàng ngày cho số ETH trị giá khoảng 145 triệu đô la mà họ nắm giữ, bao gồm 80% stETH.

Tin nóng - Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ 2

Lợi nhuận hàng ngày mà Swissborg cung cấp | Nguồn: Swissborg

Công ty đã stake khoảng 11.300 ETH trong tổng số ETH nắm giữ tại pool stETH/ETH của Curve. Sau đó, chốt ETH mất cân bằng vào ngày 12/5 do vụ sụp đổ của Terra, với stETH/ETH giảm xuống 0,955 trong ngày.

Tin nóng - Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ 3

Tỷ lệ stETH/ETH vào năm 2022 | Nguồn: CoinMarketCap

“Swissborg trả lợi nhuận hàng ngày cho những tài sản này bằng cách nào, khi lợi nhuận từ stETH bị khóa cùng với tiền gốc?”, DBM tự hỏi, đồng thời nói thêm rằng công ty có thể “thoát toàn bộ vị thế stETH”, do vậy đẩy chốt ETH thậm chí xuống thấp hơn .

Trong khi đó, các cảnh báo trùng hợp với việc một cá voi dump stETH để lấy ETH vào thứ 4.

Tin nóng - Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ 4

Nguồn: Hsaka

Mills đã trả lời rằng “động lực của stETH không khác gì GBTC với mức chiết khấu khổng lồ mỗi năm”. Nói cách khác, áp lực bán có thể “tàn nhẫn” một khi thị trường đảo chiều giảm và lợi nhuận biến mất.

“Khi có thanh khoản sâu và tiềm năng kinh doanh chênh lệch giá, các trader Wall Street sẽ chốt lợi nhuận. Khi chiến lược không như họ mong muốn, họ sẽ gây thêm áp lực bán không thương tiếc”.

Tin nóng - Các nhà phân tích cảnh báo Lido Staked Ether (stETH) mất chốt hơn 50% so với ETH – Hơn 1 triệu ETH gặp rủi ro vỡ nợ 5

Mức chiết khấu của GBTC so với NAV | Nguồn: Brad Mills

Tính đến thứ 5, tỷ lệ stETH/ETH đã phục hồi về 0,97, vẫn thấp hơn 3% so với mức chốt dự kiến.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Jim Cramer: Đừng coi tiền điện tử là một khoản đầu tư an toàn

Tin Crypto Chiến thắng mới nhất của Ripple trước SEC có thể giúp giá XRP phục hồi không?