in

Tin Crypto Các nhà truyền giáo DeFi vẫn lạc quan bất chấp sự thất bại gần đây của Terra

Tin Crypto Các nhà truyền giáo DeFi vẫn lạc quan bất chấp sự thất bại gần đây của Terra

Những người đề xuất DeFi tiếp tục ủng hộ các loại stablecoin thuật toán, bất chấp sự sụp đổ gần đây của Terra và mối lo ngại chung về các loại stablecoin.

Hassan Bassiri, một người ủng hộ Terra cho biết: “Stablecoin thuật toán sẽ tồn tại trong vòng 5 đến 7 năm tới”.

Các stablecoin thuật toán là một tập hợp con của các stablecoin hoặc tài sản kỹ thuật số đặc biệt được gắn với một số loại tiền tệ fiat. Để duy trì tỷ giá với fiat, các nhà phát hành stablecoin thường nắm giữ các quỹ có khả năng đáp ứng việc rút tiền quy mô lớn từ những holder muốn đổi coin của họ thành tiền mặt.

Ít nhất, đó là trên lý thuyết.

Mặt khác, các stablecoin thuật toán dựa trên sự kết hợp của các hợp đồng thông minh và code máy tính để duy trì sự cố định của chúng với một loại tiền tệ fiat.

Tarun Chitra, CEO của nền tảng mô hình tài chính tiền điện tử Gauntlet cho biết:

“Nếu bạn thực sự muốn làm ra những thứ này, năng lực kỹ thuật của bạn phải thực sự mạnh mẽ và vững chắc, đồng thời phải có ánh mắt sắc bén”.

Sự sụp đổ của DeFi và Terra

Terraform Labs, công ty đứng sau UST và Luna, dựa vào các khoản tiền gửi vào giao thức Anchor, một kiểu ngân hàng tiền điện tử, để duy trì sự cân bằng giữa Terra và Luna. Họ đã cung cấp lợi suất hàng năm là 20% cho những ai stake Terra, khuyến khích mọi người đầu tư vào UST bằng các tấm séc mà họ nhận được từ gói kích thích sau đại dịch Covid-19.

Lợi suất cao phụ thuộc vào lượng tiền gửi lớn. Tuy nhiên, khi khoản tiền từ những gói kích thích của các ngân hàng trung ương cạn kiệt, thì những khoản đầu tư vào các dự án phi tập trung, bao gồm UST bắt đầu giảm xuống, loại bỏ một trụ cột quan trọng của tài chính phi tập trung: – khối lượng giao dịch vào và ra khỏi Anchor. Tuy nhiên, các giao dịch liên quan đến UST đã diễn ra ở những nơi khác trong DeFi.

Dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên xuất hiện khi một thực thể hoặc một nhóm thực thể thực hiện swap UST lấy các stablecoin khác như USDC, USDT và Dai bằng cách sử dụng giao thức DeFi Curve. Do đó, đã dẫn đến việc UST mất chốt so với đồng đô la.

Khi UST mất chốt, các trader có thể “đốt” 1 UST bằng cách mua Luna trị giá 1 đô la, làm tăng hiệu quả khan hiếm của UST, đẩy giá trở lại mức 1 đô la. Khi giá trị của UST vượt quá 1 đô la, Luna có thể được đốt để tạo ra 1 UST, làm tăng lưu thông của UST và giảm giá trị của nó.

Khi những holder bắt đầu đốt UST để lấy Luna, nhưng gặp sự cố, nên có nhiều LUNA được yêu cầu hơn để bám chốt 1 đô la. Thuật toán đã tạo ra nhiều Luna hơn, nhưng điều này càng khiến giá LUNA giảm hơn nữa và buộc phải nhiều Luna hơn để bám chốt 1 đô la.

Cuối cùng, thuật toán đã khiến UST giảm xuống còn 0,2 đô la vào ngày 11 tháng 5.

Cơn bão rồi cũng sẽ qua

Nhà sáng lập Tron, Justin Sun đã bảo vệ Terra trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg gần đây, thừa nhận rằng các stablecoin thuật toán xuất hiện các vấn đề mà từ đó những dự án mới hơn có thể học hỏi.

Anh ấy mô tả bước đột phá của Tron vào một stablecoin thuật toán có tên USDD, sẽ hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế chênh lệch giá theo thuật toán, tương tự như Terra để duy trì tỷ giá của nó với đồng đô la Mỹ. Chốt của USDD sẽ được duy trì bởi Alameda Research và Amber Group, với lợi suất được điều chỉnh dựa trên “điều kiện thị trường”.

Sun tin tưởng vào các stablecoin thuật toán không bị chính phủ giám sát và không tin rằng lệnh cấm sẽ là tốt cho ngành.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục. Ryan Watkins, đồng sáng lập của Pangea Fund Management, một quỹ đầu cơ tiền điện tử, cho rằng lĩnh vực này đã kết thúc.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo BeinCrypto

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto AVAX gần đến mức breakdown lớn có thể đẩy giá lao dốc thêm 65%

Tin Crypto Top 5 altcoin tốt nhất cho năm 2025, theo Altcoin Daily