in

Tin Crypto Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ

Tin Crypto Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 6, mất mốc 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2021. Trong đó, Bitcoin (BTC) giảm 29% và Ether (ETH) giảm đến 34,5% trong vòng một tuần.

Tin nóng - Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ 1

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử | Nguồn: TradingView

Hiện tại, tổng vốn hóa tiền điện tử ở mức 887 tỷ đô la, giảm khoảng 25% kể từ ngày 10 tháng 6. Điều đó cho thấy hai tài sản lớn nhất đang hoạt động kém hơn những altcoin còn lại. Câu trả lời nằm ở việc stablecoin với tổng vốn hóa 154 tỷ đô la đã bóp nghẹt hiệu suất thị trường rộng lớn hơn.

Mặc dù biểu đồ cho thấy 878 tỷ đô la là mức hỗ trợ, nhưng sẽ mất một thời gian cho đến khi các trader chấp nhận mọi sự kiện gần đây có ảnh hưởng đến thị trường. Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 15 tháng 6, mức tăng lớn nhất trong 28 năm. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán vào tháng 6, nhằm giảm 8,9 nghìn tỷ đô la vị thế, bao gồm chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Công ty liên doanh Three Arrows Capital (3AC) được cho là đã không đáp ứng được các lệnh margin call từ những người cho vay của mình, làm dấy lên những lo ngại về việc mất khả năng thanh toán trong toàn ngành. Việc công ty tiếp xúc nhiều với Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và Staked ETH (stETH) của Lido chịu trách nhiệm một phần cho các sự kiện thanh lý hàng loạt. Một vấn đề tương tự đã buộc công ty cho vay tiền điện tử và staking Celsius phải tạm dừng việc rút tiền của người dùng vào ngày 13 tháng 6.

Tâm lý của các nhà đầu tư bị sụp đổ

Tâm lý giảm giá đã được phản ánh rõ ràng trong thị trường tiền điện tử khi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam, một thước đo tâm lý của các nhà đầu tư chỉ còn 6/100 vào thời điểm hiện tại. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2019 và lần cuối cùng nó nằm bên ngoài vùng “sợ hãi tột độ” là vào ngày 7 tháng 5.

Tin nóng - Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ 2

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Dưới đây là những altcoin nằm trong Top 80 tăng và giảm nhất kể từ ngày 10 tháng 6. Thật kỳ lạ, Ether là tiền điện tử top 10 duy nhất góp mặt trong danh sách, điều bất thường trong quá trình điều chỉnh mạnh mẽ.

Tin nóng - Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ 3

Những altcoin trong Top 80 tăng và giảm mạnh trong tuần qua | Nguồn: Nomics

WAVES giảm thêm 37% sau khi ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) lớn nhất của nó, Vires Finance thực hiện giới hạn rút tiền stablecoin hàng ngày là 1.000 đô la.

Ether giảm 34,5% khi các nhà phát triển hoãn việc chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake (POS) trong hai tháng nữa. “Quả bom độ khó” về cơ bản sẽ ngừng xử lý khai thác, mở đường cho Merge.

Aave (AAVE) giảm 33,7% sau khi MakerDAO bỏ phiếu cắt bỏ khả năng tạo Dai (DAI) của nền tảng cho vay Aave cho pool cho vay mà không cần thế chấp. Quyết định do cộng đồng dẫn dắt nhằm mục đích giảm thiểu khả năng tiếp xúc của giao thức với tác động tiềm ẩn từ tài sản thế chấp Ether (stETH) được stake.

Các trader châu Á chuyển sang stablecoin

Phí bảo hiểm OKX Tether (USDT) là một thước đo hoàn hảo về nhu cầu của các trader tiền điện tử bán lẻ tại Trung Quốc. Nó đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch Peer-to-Peer (P2P) tại Trung Quốc và đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá mức có xu hướng gây áp lực lên chỉ báo trên giá trị hợp lý ở mức 100% và trong thời gian thị trường giảm giá, chào hàng trên thị trường của USDT tràn ngập và gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

Tin nóng - Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ 4

Giao dịch Peer-to-Peer USDT vs. USD/CNY | Nguồn: OKX

Trái ngược với dự đoán, USDT đã giao dịch với mức phí bảo hiểm trên các thị trường P2P ở châu Á kể từ ngày 12 tháng 6. Bất chấp đợt bán tháo lớn trên thị trường, các nhà đầu tư đã tìm kiếm sự bảo vệ bằng stablecoin thay vì chuyển sang tiền tệ fiat. Diễn biến này kéo dài cho đến ngày 17 tháng 6, khi USDT đã ghép giá của nó với tỷ giá hối đoái chính thức của ngoại tệ.

Mọi người nên phân tích các chỉ số phái sinh tiền điện tử để loại trừ các yếu tố bên ngoài có liên quan đến thị trường stablecoin. Ví dụ: các hợp đồng vĩnh viễn có Embedded rate (tỷ giá nhúng) thường được tính sau mỗi tám giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate dương chỉ ra rằng phía lệnh Long yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi lệnh Short yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

Tin nóng - Các trader vẫn sẽ đứng ngoài cuộc cho đến khi BTC xác nhận $20K là hỗ trợ 5

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn tiền điện tử | Nguồn: Coinglass

Những hợp đồng phái sinh đó cho thấy nhu cầu đáng kể hơn đối với các vị thế Short trên diện rộng. Mặc dù số lượng Bitcoin và Ether không đáng kể, nhưng tình hình TRX của Tron và DOT của Polkadot làm dấy lên lo ngại.

Tỷ lệ âm 0,9% hàng tuần của Pokadot tương đương 3,7% mỗi tháng, có nghĩa là những người đặt cược vào việc giảm giá sẵn sàng trả một khoản phí hợp lý để duy trì vị thế đòn bẩy của họ. Điều này thường được hiểu là một dấu hiệu của sự tự tin từ phía gấu; do đó, hơi đáng lo ngại.

Thị trường giảm 70% nhưng các nhà đầu tư vẫn ngại thiết lập lệnh Long

Câu hỏi lớn đặt ra là sự lo sợ và thiếu hứng thú thiết lập lệnh Long của các nhà đầu tư mặc dù giá đã điều chỉnh 70% kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) hồi tháng 11 năm 2021. Thật đáng khích lệ khi biết rằng các trader châu Á đã chuyển sang USDT thay vì thoát hẳn khỏi thị trường.

Có khả năng sẽ không có dấu hiệu rõ ràng về việc hình thành đáy, nhưng phe bò Bitcoin cần giữ vững ở mức 20.000 đô la để tránh phá vỡ mô hình 13 năm chưa lần nào giảm dưới ATH của chu kỳ bốn năm trước đó.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Doanh nhân tiền điện tử Jeff Huang bị cáo buộc đánh cắp 22.000 ETH từ Formosa Financial và điều hành hơn 10 dự án pump & dump

Tin Crypto Vitalik Buterin cho rằng tiền điện tử không thể thay thế tiền tệ truyền thống