in

Tin Crypto Celsius Network có nguy cơ vỡ nợ khi sở hữu lượng lớn stETH, kích hoạt bán tháo hoảng loạn trên thị trường tiền điện tử

Tin Crypto Celsius Network có nguy cơ vỡ nợ khi sở hữu lượng lớn stETH, kích hoạt bán tháo hoảng loạn trên thị trường tiền điện tử

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network đã thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền và chuyển tiền cho khách hàng khi tài sản tiền điện tử tiếp tục bị vùi dập, như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

LP, một nhà đầu tư và doanh nhân tiền điện tử điều hành nền tảng RugDoc.io, cho biết:

“Nếu họ tạm dừng rút tiền, đặc biệt là xem xét các điều kiện thị trường này, thì thật công bằng khi nói rằng họ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ”.

Tổng vốn hóa thị trường của tát cả các tài sản tiền điện tử đã giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la và hiện đang dao động ở 896 tỷ đô la.

Tin nóng - Celsius Network có nguy cơ vỡ nợ khi sở hữu lượng lớn stETH, kích hoạt bán tháo hoảng loạn trên thị trường tiền điện tử 1

Nguồn: Coinmarketcap

Kể từ đầu tháng, Bitcoin đã giảm 28,3% từ $ 31.589 xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là $20.851. Trong khi đó, tiền điện tử lớn thứ hai Ether đã thua lỗ tồi tệ hơn nhiều, giảm hơn 45% trong 30 ngày qua từ mức gần $ 2.000 xuống mức thấp nhất là $ 1.079

Trong khi đó, token CEL, do bị ảnh hưởng bởi tình trạng tồi tệ của Celsius Network, đã lỗ hơn 90% tính đến thời điểm viết bài như Tạp chí Bitcoin đã báo cáo. Celsius vẫn sở hữu 26,6% nguồn cung token.

Tin nóng - Celsius Network có nguy cơ vỡ nợ khi sở hữu lượng lớn stETH, kích hoạt bán tháo hoảng loạn trên thị trường tiền điện tử 2

CEL/USDT. Nguồn: TradingView

Sự suy thoái xuất hiện sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát mới nhất cho tháng 5 vào thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng gia tăng nhanh trong tháng, đánh dấu mức tăng cao nhất trong 40 năm. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cần phải tăng lãi suất ngắn hạn nhanh hơn dự kiến, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái.

Đối với Celsius, tương lai của nó vẫn chưa rõ ràng.

Sau khi kết thúc vòng gọi vốn Series B vào tháng 11 năm ngoái, Celsius Network đã đạt mức định giá pre-money là 3,5 tỷ USD và Giám đốc điều hành của Celsius, Alex Mashinsky, tuyên bố công ty nắm giữ 28,6 tỷ USD tài sản đang được quản lý. Tháng trước, một báo cáo từ ấn phẩm điều tra của Canada, The Logic, đã phát hiện ra rằng tài sản người gửi của Celsius đã giảm xuống còn 12 tỷ đô la từ sau vòng Series B đến cuối tháng Năm.

Ngoài ra, một báo cáo gần đây của công ty phân tích blockchain, Nansen, đã cho thấy Celsius Network và một số nhà đầu tư quy mô tổ chức khác đã bán khoản nắm giữ stablecoin thuật toán của Terra, UST, ngay sau khi nó sụp đổ.

Theo báo cáo, từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5, một ví liên kết với Celius đã di chuyển 225,9 triệu đô la từ ứng dụng cho vay hàng đầu của Terra, Anchor Protocol.

Các nhà phân tích của Nansen cũng đã chỉ ra rằng Celsius có thể đang gánh chịu “các khoản nợ ETH đáng kể”.

Theo điều khoản sử dụng, các khoản tiền của khách hàng được gửi vào các dịch vụ Earn và Borrow của Celsius sẽ không thể thu hồi được trong trường hợp phá sản hoặc nếu công ty không thể hoàn trả các nghĩa vụ của mình.

Vẫn quảng bá APY 18,6%

Celsius vẫn đang quảng cáo lợi suất 18,6% – chỉ thấp hơn một chút so với mức 19,9% mà Anchor đã hứa trước khi “trắng tay” trong vụ sụp đổ ngoạn mục của LUNA-UST.

Trong một tình huống kiểu bank run, tiền mặt là vua. Nhiều khách hàng sợ hãi dẫn đến các yêu cầu rút tiền đã tăng tốc vào cuối tuần trước khả năng mất khả năng thanh toán của Celsius. Bây giờ tài khoản đã bị khóa, khách hàng không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ lại tiền của họ.

Mất khả năng thanh toán khác với phá sản. Nó xảy ra khi một đơn vị không thể đáp ứng nhu cầu tiền mặt hiện tại hoặc ngay cả khi tài sản vượt quá nợ phải trả. Không rõ là Celsius đang gặp phải tình trạng vỡ nợ dòng tiền hay mất khả năng thanh toán bảng cân đối kế toán.

Người sáng lập của nó đang ‘ẩn thân’ khỏi các phương tiện truyền thông.

Tin nóng - Celsius Network có nguy cơ vỡ nợ khi sở hữu lượng lớn stETH, kích hoạt bán tháo hoảng loạn trên thị trường tiền điện tử 3

Đường dây nóng hỗ trợ khách hàng của Celsius kêu gọi các trader ‘HODL NOW’. Công ty cho biết đây không phải là lỗi đánh máy, trong khi trớ trêu thay lại quên ngắt câu đúng cách. Nguồn: Celsius

Gần đây, Celsius đã phát minh ra các cách để giảm thiểu nguy cơ bank run thực sự. Mashinsky cắt giảm lãi suất để giảm các khoản nợ tiền mặt phải trả. Anh ấy đã giảm tần suất tiết lộ tài sản của Celsius và giới thiệu một cách mới để làm chậm trễ việc rút tiền của khách hàng, “chế độ HODL”. Tất nhiên, vào thời điểm đó, Celsius đã tuyên bố rằng đây là một tính năng “an toàn”. Quan trọng là, Celsius có thể buộc áp đặt chế độ HODL đối với tài sản của khách hàng mà không cần thông báo trước – hiện tại, Celsius đã thực hiện điều đó với tất cả các tài khoản.

Ethereum có thể khiến Celsius vỡ nợ?

Celsius cũng là một chủ sở hữu token stETH lớn, có hàng trăm triệu đô la tiếp xúc với Ethereum 2 và các pool thanh khoản, giao thức, dịch vụ staking thanh khoản và nhà cung cấp dịch vụ khác nhau của nó. Khi ETH được stake vào Ethereum 2, nó không thể được rút cho đến khi The Merge xảy ra trong vài tháng tới.

Công ty không tiết lộ chính xác mức độ tiếp xúc với Ethereum 2 và nhà cung cấp dịch vụ staking thanh khoản lớn nhất của nó, Lido, nhưng các nhà phân tích có các ước tính khác nhau lên tới 700 triệu đô la.

Các nhà nghiên cứu độc lập đã khám phá chi tiết về mức độ rủi ro của Celsius với ETH đã stake (stETH).

stETH đang mất chốt, giao dịch ở mức 0,95. Thanh khoản đang cạn kiệt và tiền thông minh đang thu hồi vốn. Cùng với nguy cơ được đồn đại về khả năng mất thanh toán của Celsius, có thể gây ra áp lực bán tháo đáng kể”.

Tại thời điểm báo chí, stETH đang giao dịch ở mức 0,95 WETH. Các nhà phân tích tính toán rằng ở mức 0,8 ETH, stETH sẽ buộc phải thanh lý 299 triệu đô la tài sản (tổng tài sản ETH của Lido chỉ là 7 tỷ đô la). Nếu thấp hơn, có nguy cơ xảy ra thảm họa – và tài sản của Celsius có thể vĩnh viễn nói lời từ biệt với thị trường.

Khi khách hàng gửi tài sản vào Celsius, họ từ bỏ hầu hết các quyền mà người gửi tiền ngân hàng có được. Celsius không đảm bảo tiền gửi cũng như không có bảo hiểm FDIC và SIPC. Trong trường hợp Celsius tiến hành thủ tục phá sản, khách hàng sẽ bị phụ thuộc bởi các bên liên quan khác và có thể bị ràng buộc trong các vụ kiện tụng hoặc bị buộc tội trong nhiều năm.

LP của RugDoc.io cho biết, trong khi tình hình vẫn đang tiếp tục phát triển, việc ngừng rút tiền có thể không phải là “ngày tận thế” đối với Celsius nếu nó có thể cố gắng “xoay chuyển” tình thế. Nhưng điều đó cũng có thể gây ra nguy cơ thua lỗ cao hơn và dấy lên làm sóng phẫn nộ của các nhà quản lý. Kể từ cuối tháng 1, công ty đã nằm dưới radar của SEC.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Annie

Tạp chí Bitcoin

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Mạng lưới Chainlink có nhiều phát triển nhưng không thể cứu giá LINK

Tin Crypto Các máy đào Bitcoin cũ có nguy cơ đóng cửa sau khi giá BTC trượt xuống mức thấp dưới 21.000 đô la