in

Tin Crypto Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này

Tin Crypto Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới với cảm giác hoàn toàn khác khi Bitcoin đóng tuần thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Đợt giảm mới nhất đã đưa BTC đến bên bờ vực phá vỡ mức thấp nhất trong 10 tháng kể từ tháng 5 vừa qua.

Thị trường suy yếu là điều dễ hiểu vì dữ liệu lạm phát gây sốc từ Hoa Kỳ vào tuần trước đã gây ra phản ứng dây chuyền trên các tài sản rủi ro và thanh khoản thấp vào cuối tuần dường như làm trầm trọng thêm hậu quả đối với tài sản tiền điện tử.

Chưa dừng lại ở đó, các yếu tố vĩ mô tiêu cực tiếp tục diễn ra trong tuần này. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ cung cấp thông tin về việc tăng lãi suất và nền kinh tế rộng hơn. Đây là cập nhật chính sách chính thức đầu tiên kể từ khi có số liệu lạm phát.

Mặc dù không phải mọi nhà phân tích đều bi quan, nhưng tâm lý của họ đối với cả Bitcoin và altcoin là buông xuôi. Có lẽ thị trường phải trải qua một giai đoạn giao dịch đau đớn và các điều kiện hodl cam chịu trước khi trở lại đà tăng. Ít nhất, điều này phù hợp với mô hình lịch sử của các chu kỳ halving Bitcoin.

Điều gì có thể là yếu tố kích hoạt thị trường trong tuần tới? Hãy xem xét 5 yếu tố dưới đây.

Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc

Sau một thời gian dài, Bitcoin cuối cùng đã thoát khỏi phạm vi chặt chẽ mà giá giao dịch kể từ lần đầu tiên chạm mức thấp nhất trong 10 tháng vào tháng trước.

Sau khi bật lên từ 23.800 đô la, BTC sau đó xoay quanh vùng 30.000 đô la trong nhiều tuần liên tục và không đưa ra được bất kỳ động thái tăng hoặc giảm quyết đoán nào. Bây giờ, mặc dù không phải là điều các nhà đầu tư muốn, nhưng hướng đi có vẻ rõ ràng.

Mặt khác, cần lưu ý rằng BTC từ bỏ vùng gần 30.000 đô la đồng nghĩa với việc nó đang bỏ qua phạm vi giao dịch vĩ mô hoạt động kể từ đầu năm 2021.

Do đó, mức đóng hàng tuần gần đây nhất vào khoảng 26.600 đô la là mức thấp nhất của Bitcoin kể từ tháng 12/2020, theo dữ liệu của TradingView.

“Điều tồi tệ nhất đã qua. BTC bảo vệ được mốc 25.000 đô la. Hãy suy nghĩ có thể squeeze một chút bây giờ, tiếp tục bán vào ngày mai cùng với cổ phiếu”, nhà kinh tế, trader và doanh nhân Alex Krueger dự đoán.

Biểu đồ đi kèm cho thấy dải hỗ trợ mua ở mức 25.000 đô la, giúp chốt mức lỗ trong 24 giờ ở mức 12%.

Tin nóng - Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này 1

Biểu đồ dữ liệu sổ lệnh của BTC (Binance) | Nguồn: Alex Krueger

Tuy nhiên, thị trường tại thời điểm viết bài vẫn đang ở trong tình trạng thay đổi khi lớp bụi lắng đọng trên một lời nhắc nhở nghiệt ngã về những gì đã xảy ra trong tháng 5 tăng đột biến dưới 24.000 đô la.

Trong khi đó, nền tảng fintech Celsius và token CEL của nó đang đi vào vết xe đổ của token LUNA và UST vào cuối tuần qua đến nay.

Giá CEL lao dốc 40% trong ngày ngay sau khi Celsius quyết định tạm dừng hoàn toàn dịch vụ rút tiền và chuyển tiền để “ổn định thanh khoản”.

“Do điều kiện thị trường khắc nghiệt, hôm nay, chúng tôi thông báo Celsius sẽ tạm dừng tất cả giao dịch rút tiền, swap và chuyển tiền giữa các tài khoản. Chúng tôi thực hiện hành động này ngay hôm nay để đưa Celsius vào một vị trí tốt hơn để đảm bảo nghĩa vụ rút tiền”, một bài đăng trên blog được phát hành vào ngày 13/6 cho biết.

Phản ứng với động thái này, các chuyên gia Bitcoin vốn dĩ đã hoài nghi về không gian altcoin sau sự cố Terra đã thẳng thắn quy kết BTC lao dốc là do các sự kiện của Celsius.

“Vụ hack sàn Mt. Gox thô bạo, bong bóng ICO gây thất vọng, nhưng Celsius ảnh hưởng nặng nề nhất vì chúng tôi chẳng học được gì từ năm 2008. Nó thực sự nằm trên trang đầu tiên của Whitepaper (sách trắng) Bitcoin và đôi khi thời gian giống như một vòng tròn lặp lại”, trưởng bộ phận giao dịch quyền chọn OTC của sàn Kraken Juthica đã tweet.

“Celsius có vẻ sẽ sụp đổ và lấy đi rất nhiều tiền của khách hàng”, Robert Breedlove, người dẫn chương trình podcast What is Money, cho biết thêm trong một phần bình luận trên Twitter.

Fed cập nhật chính sách khi lạm phát lập kỷ lục 40 năm

Sự kiện thiên nga đen giống như Terra được cho là điều cuối cùng mà Bitcoin cần sau khi bị lung lay bởi các điều kiện vĩ mô.

Chưa dừng lại ở đó, những bất ổn mới vẫn còn “đất diễn” trong tuần này khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed (FOMC) chuẩn bị cho cuộc họp chính sách vào tháng 6 bắt đầu từ ngày 15/6.

Sau khi công bố chỉ số lạm phát 8,6% vào ngày 10/6, dự kiến Hoa Kỳ sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất – điều mà cả cổ phiếu và tiền điện tử đều không hoan nghênh.

“Đầu hàng -> Retest -> tăng trở lại. Bitcoin đã chứng kiến ​​mô hình 31 ngày này lặp đi lặp lại vào năm 2022. Nếu Jay Powell & FOMC gây bất ngờ bằng cách tăng lãi suất hơn 50 điểm cơ bản, giá chắc chắn sẽ có động thái giảm mới”.

Giống như những người khác, Krueger nói thêm rằng Fed rất có thể sẽ là nhân tố quan trọng trong việc xác định xu hướng giảm tiếp theo của các tài sản rủi ro.

“Đối với mức đáy, phải đợi Fed (hoặc cổ phiếu) xoay chuyển. Có thể giao dịch lướt sóng, nhưng thực sự nghi ngờ mọi mức đều có thể làm thay đổi xu hướng. Có chút cơ hội là Fed không quay sang diều hâu vào thứ 4. Nếu đúng như vậy, giá sẽ phục hồi. Nhưng phải thừa nhận là nhiều khả năng Fed sẽ diều hâu hơn”.

Cổ phiếu bị bán tháo ở châu Á đã khiến đầu tuần trở nên tồi tệ hơn, tác động đến các loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro như yên Nhật và đô la Úc.

“Tại một thời điểm nào đó, các điều kiện tài chính sẽ đủ thắt chặt và/hoặc tăng trưởng sẽ suy yếu đến mức Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất. Nhưng dường như thời điểm đó vẫn còn cách chúng ta rất xa. Hiện tại, rủi ro tăng đối với lợi suất trái phiếu, áp lực liên tục đối với các tài sản rủi ro và sức mạnh của đô la Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng”, các chiến lược gia của Goldman Sachs bao gồm Zach Pandl đã viết trong một ghi chú được Bloomberg trích dẫn vào ngày 13/6:

Theo Bloomberg, Fed thậm chí có thể tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, vì các thị trường định giá theo lãi suất cơ bản từ 3% trở lên vào cuối năm nay.

Đô la Mỹ bắt đầu thách thức mức cao nhất trong 20 năm

Trong khi các tài sản rủi ro bị ảnh hưởng nặng nề, đô la Mỹ đã tận dụng tối đa sức mạnh của nó trong 2 năm qua.

Xu hướng đó có vẻ sẽ tiếp tục diễn ra khi các điều kiện vĩ mô gây áp lực thực tế đối với mọi loại tiền tệ và tài sản rủi ro khác trên thế giới không cung cấp nơi trú ẩn an toàn thực tế.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) mặc dù giảm trong những tuần gần đây nhưng hiện đã ổn định trở lại và nhắm mục tiêu đến mức cao 105 từng đạt được vào tháng 5. Theo đó, USD sắp có được sức mạnh đỉnh điểm kể từ năm 2002 và chỉ còn cách 0,5 điểm vào thời điểm viết bài.

“DXY đang tăng trưởng mạnh mẽ, không có gì ngạc nhiên khi các tài sản lao dốc”, Tony Edward, người dẫn chương trình Thinking Crypto Podcast, trả lời.

Tin nóng - Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này 2

Chỉ số đô la Mỹ | Nguồn: Tony Edward

Kể từ khi thị trường chéo sụp đổ vào tháng 3/2020, sức mạnh của DXY là chỉ báo ngược đáng tin cậy cho hiệu suất giá BTC. Do đó, cho đến khi có sự thay đổi xu hướng đáng kể, triển vọng của Bitcoin nhiều khả năng nghiêng về phía bán.

“Sức mạnh của đô la Mỹ thường dẫn đến suy giảm thu nhập của các công ty trên toàn cầu. Vấn đề lạm phát hiện nay thậm chí còn gây thêm áp lực squeeze biên lợi nhuận. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi câu chuyện “hạ cánh nhẹ nhàng” trở nên vô nghĩa phù du như cũ”, Otavio Costa, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu Crescat Capital nhận xét về đô la so và câu chuyện lạm phát của Fed vào ngày 12/6.

Tin nóng - Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này 3

Biểu đồ nến 1 ngày của chỉ số đô la Mỹ (DXY) | Nguồn: TradingView

“Chỉ số khốn khổ” nhấn mạnh nỗi sợ hãi của thị trường

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nói đến tâm lý thị trường tiền điện tử trong tuần này, với tâm lý vĩ mô cũng có chiều hướng xấu đi.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử (sử dụng nhiều yếu tố để xác định điều kiện tổng thể của các trader) dường như sắp giảm vào khu vực một chữ số.

Tin nóng - Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này 4

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Trải qua phần lớn thời gian của năm 2022 trong khu vực theo truyền thống dành cho các đáy của thị trường, chỉ số vẫn chưa thuyết phục được bất kỳ ai rằng nó đã tạo được mức sàn.

Vào ngày 13/6, chỉ số ghi nhận mức 11/100, chỉ cao hơn 3 điểm so với mức thấp vĩ mô từ tháng 3/2020.

Thông báo lạm phát của tuần trước cũng gây ảnh hưởng tương tự đến Chỉ số sợ hãi & tham lam của thị trường truyền thống, hiện đã trở lại vùng “sợ hãi” ở mức 28/100, theo dữ liệu từ CNN.

Không chỉ thế giới tài chính cảm thấy khó khăn, “Chỉ số khốn khổ” đo lường lạm phát và thất nghiệp đang đưa ra những dấu hiệu mà nhà kinh tế Lyn Alden mô tả là “không tuyệt vời”.

“Kết hợp với mức nợ/GDP hiện tại so với trước đây, không có gì lạ khi tâm lý người dùng đang ở mức thấp kỷ lục”, cô nhận xét về dữ liệu của Fed.

Tin nóng - Celsius sắp “sụp đổ”, đẩy Bitcoin lao dốc – 5 điều cần xem xét trong tuần này 5

Biểu đồ chỉ số khốn khổ | Nguồn: Lyn Alden

“Cơ hội một lần trong đời?”

Với hoàn cảnh hiện tại, dường như phe bò khó có thể cứu vãn được tình thế.

Tuy nhiên, khi thu nhỏ biểu đồ, rất nhiều người xem thị trường hiện tại được thiết lập như một cơ hội đầu tư vàng nếu khai thác đúng cách.

Trong số đó có Filbfilb, đồng sáng lập bộ giao dịch DecenTrader. Cuối tuần qua, anh đã gọi Bitcoin là “cơ hội một lần trong đời”.

“Chỉ cần nói rõ rằng mặc dù không may là các vấn đề ngắn hạn/trung hạn đang diễn ra trên diện rộng, nhưng nếu bạn có thể tồn tại và thực hiện đúng các nước đi mà không bị thổi bay hoặc mạo hiểm quá nhiều dẫn đến trắng tay, thì đây là cơ hội một lần trong đời”.

Giống như những người khác, Filbfilb gắn kết hiệu suất của BTC với cổ phiếu, cảnh báo rằng hodler trung bình đang mù quáng với các điều kiện “quá đòn bẩy” vẫn tồn tại trên sàn giao dịch.

“Họ sẽ cảm thấy như ngồi trên lửa đốt”, anh tiếp tục.

Trong khi đó, nhà phân tích Venturefounder lập luận rằng Bitcoin hiện đang trong chu kỳ halving 4 năm và kịch bản đau đớn tối đa có thể xảy ra trong những tuần tới.

“Đầu hàng cuối chu kỳ Bitcoin có lẽ đang xảy ra ngay bây giờ. Chỉ cần giảm thêm 15% nữa để chạm đến WMA 200 và mức Fib mở rộng (22.000-23.000 đô la) từ đỉnh chu kỳ của BTC, điều này có thể xảy ra nhanh chóng chỉ trong vài tuần tới”.

Bitcoin hiện đang ở giữa chu kỳ và ở một nơi giống như đầu hàng giảm giá hai lần trước đây – trong cả năm 2014 và 2018.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto SOL giảm mạnh 18% trong ngày, đâu là hỗ trợ tiếp theo?

Tin Crypto Celsius gửi 320 triệu đô la đến sàn FTX trước khi dừng rút tiền