in

Tin Crypto DEX vượt xa CEX về khối lượng giao dịch on-chain trong 15 tháng qua

Tin Crypto DEX vượt xa CEX về khối lượng giao dịch on-chain trong 15 tháng qua

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang trở thành phương pháp giao dịch phổ biến cho các nhà đầu tư tiền điện tử, với khối lượng on-chain liên tục vượt xa các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, DEX đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch on-chain lên tới 224 tỷ USD, trong khi CEX là 175 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trên DEX lần đầu tiên vượt mặt CEX vào 15 tháng trước và là dấu hiệu cho thấy chúng hiện đang trở thành phương thức giao dịch phổ biến nhất.

Tin nóng - DEX vượt xa CEX về khối lượng giao dịch on-chain trong 15 tháng qua 1

Khối lượng giao dịch on-chain trên DEX so với CEX | Nguồn: Chainalysis

Báo cáo Chainalysis bao gồm các khía cạnh khác nhau của thị trường phi tập trung và sẽ được phát hành vào cuối tháng. Nền tảng dữ liệu nói rằng, “DEX hiện tự tin dẫn đầu về khối lượng giao dịch on-chain”, mặc dù sự cố thị trường gần đây đã chứng minh rằng CEX có khả năng phục hồi tốt hơn.

Các DEX thống trị thị trường bao gồm Uniswap, SushiSwap, Curve, dYdX và 0x Protocol.

Tháng 6 năm ngoái là thời điểm khối lượng DEX đạt mức cao nhất, chiếm 80% khối lượng giao dịch on-chain. Tuy nhiên, hiệu suất đó đã bắt đầu giảm dần, vì khối lượng giao dịch hiện được phân chia đồng đều hơn giữa DEX và CEX. Hiện tại, DEX vẫn nhỉnh hơn với 55% khối lượng giao dịch on-chain.

Sự thống trị của DEX phụ thuộc vào một số yếu tố

Báo cáo cũng lưu ý rằng có rất ít sự khác biệt về hành vi giữa 10.000 người gửi ETH hàng đầu trên DEX và CEX. Sự khác biệt đáng kể nhất là tỷ lệ ETH của họ trên các CEX. 7% quỹ của người dùng DEX đến từ CEX, nhưng 16% quỹ của người dùng CEX đến từ một CEX khác.

Chainalysis kết luận rằng, sự thống trị của các DEX sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm: phí thấp hơn, sự giám sát quy định và xu hướng chủ đạo của thị trường.

DEX chắc chắn đã và đang trở thành một phần nổi bật hơn trên thị trường, đặc biệt là với việc cung cấp thanh khoản, mang lại những ưu đãi hấp dẫn. Chúng cũng cung cấp tính linh hoạt hơn và gắn kết tốt với phần còn lại của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Tuy nhiên, các quy định giám sát đang trở thành một mối đe dọa tiềm tàng, khi các nhà lập pháp nhận thức rằng các nền tảng này ít có khả năng bị kiểm soát hơn. Nhiều khu vực pháp lý đã có kế hoạch nhắm đến ví unhosted (không giám sát) và điều này có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng cho thị trường.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo BeInCrypto

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto ADA được giới đầu tư yêu thích nhất trong thị trường gấu

Tin Crypto XRP tiếp tục đi ngang cùng với thị trường, đây là các mức quan trọng cần theo dõi