in

Tin Crypto Hội nghị của Fed đồng ý stablecoin có thể thúc đẩy USD trở thành tiền dự trữ toàn cầu

Tin Crypto Hội nghị của Fed đồng ý stablecoin có thể thúc đẩy USD trở thành tiền dự trữ toàn cầu

Một bản ghi chép do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) công bố trong hội nghị được tổ chức gần đây cho thấy phần lớn chuyên gia tin rằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đô la Mỹ sẽ không thay đổi đáng kể hệ sinh thái tiền tệ toàn cầu.

Tin nóng - Hội nghị của Fed đồng ý stablecoin có thể thúc đẩy USD trở thành tiền dự trữ toàn cầu 1

Jerome Powell – Chủ tịch Fed

Các thành viên tham dự hội nghị cũng thống nhất CBDC phát triển bên ngoài Hoa Kỳ không đe dọa đến tình trạng của USD, nhưng sự phát triển của tiền điện tử có thể thay đổi vai trò của đô la Mỹ trên toàn cầu. Trong đó, một số người nói rằng stablecoin thậm chí có thể thúc đẩy vai trò tiền tệ dự trữ thống thị của USD.

Các đánh giá của chuyên gia tại hội nghị ngày 16 và 17/6 do Fed tổ chức về “Vai trò quốc tế của đô la Mỹ” được tổng hợp thành một bản ghi chép và công bố vào ngày 5/7. Mục đích của hội nghị là thu thập ý kiến từ các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu và chuyên gia thị trường để hiểu “các yếu tố tiềm năng có thể thay đổi sự thống trị của đô la trong tương lai” như công nghệ và hệ thống thanh toán mới.

Tại hội nghị, các chuyên gia thảo luận về tài sản kỹ thuật số và CBDC có mang lại lợi thế cho USD hay không. Họ đồng ý rằng chỉ riêng công nghệ nền tảng sẽ không “dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong hệ sinh thái tiền tệ toàn cầu”.

Các diễn giả tham dự bao gồm giám đốc sáng kiến tiền kỹ thuật số tại MIT – Neha Narula, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Bank of International Settlements – Hyun Song Shin, trưởng chiến lược gia đầu tư tại công ty quản lý tài sản Bridgewater – Rebecca Patterson và trưởng bộ phận nghiên cứu FX của ngân hàng HSBC – Paul Mackel.

Theo các tham luận viên, những yếu tố như sự ổn định thị trường và chính trị, cùng với độ sâu thị trường quan trọng hơn đối với tiền tệ dự trữ thống trị như đô la Mỹ và sự phát triển của đô la kỹ thuật số do Fed phát hành.

Tình hình phát triển CBDC của nhiều quốc gia khác cũng được các thành viên ghi nhận có xu hướng tập trung nhiều hơn vào thị trường bán lẻ nội địa của chính quốc gia đó và “không phải là mối đe dọa đối với vị thế quốc tế của đô la Mỹ”.

Theo Fed, số lượng và phạm vi của CBDC để thực hiện thanh toán xuyên biên giới “vẫn còn khá hạn chế”, cho thấy các hệ thống này chưa gây ra mối đe dọa đối với USD vốn dĩ chiếm phần lớn các giao dịch tài chính quốc tế theo một bản ghi chép tháng 10/2021.

Tập trung vào tiền điện tử, các tham luận viên cho biết tài sản kỹ thuật số phát triển hơn nữa có thể thay đổi vai trò quốc tế của đô la, nhưng sự chấp nhận của các nhà đầu tư tổ chức đang bị cản trở bởi khuôn khổ quy định thiếu chặt chẽ, khiến thị trường crypto hiện tại chủ yếu do nhà đầu tư bán lẻ đầu cơ thống trị.

Một nhóm khác bao gồm cố vấn nghiên cứu tài chính của Fed Asani Sarkar và giáo sư tài chính Jiakai Chen kết luận rằng một phần nhu cầu tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, được thúc đẩy bởi mong muốn trốn tránh các biện pháp kiểm soát vốn trong nước. Bằng chứng là BTC ở Trung Quốc giao dịch cao hơn so với các nước khác.

Mặc dù vậy, Fed cho biết các tham luận viên không coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với vai trò toàn cầu của đô la Mỹ trong ngắn hạn. Một số thậm chí đề xuất tiền điện tử có thể củng cố vai trò của đô la trong “trung hạn” nếu “các dịch vụ mới cấu trúc xung quanh những tài sản này được liên kết với đô la” và tài sản tham chiếu có khả năng là stablecoin – tiền điện tử được gắn với giá trị của một loại tiền fiat (thường là USD).

Lời khuyên của các chuyên gia có thể giúp tạo ra định hướng mới tích cực cho thành viên của Fed.

Trước đó, Hội đồng thống đốc của Fed cho biết vào tháng 6 rằng các stablecoin không được hỗ trợ đầy đủ bởi tài sản thanh khoản và tiêu chuẩn quy định phù hợp “tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư và thậm chí cả hệ thống tài chính”, có lẽ ám chỉ đến sự thất bại của TerraUSD Classic (USTC).

Bình luận của Hội đồng được đưa ra trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố CBDC “có khả năng giúp duy trì vị thế quốc tế của đô la Mỹ”.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Sức mạnh của chỉ số đô la (DXY) sẽ khiến thị trường gấu tiền điện tử kéo dài thêm ít nhất 1 năm nữa

Tin Crypto Tron (TRX) ổn định nhưng các nhà đầu tư nên biết…