in

Tin Crypto Inverse Finance lại bị đánh cắp 1,2 triệu đô la trong cuộc tấn công oracle flash loan

Tin Crypto Inverse Finance lại bị đánh cắp 1,2 triệu đô la trong cuộc tấn công oracle flash loan

Chỉ 2 tháng sau khi mất 15,6 triệu đô la trong một vụ tấn công thao túng oracle giá, Inverse Finance lại tiếp tục bị tấn công thông qua một vụ khai thác flash loan (cho vay nhanh) gây thiệt hại 1,26 triệu đô la USDT và wBTC.

Inverse Finance là giao thức tài chính phi tập trung hoạt động trên Ethereum và flash loan là một loại vay nhanh tiền điện tử thường được vay và trả lại trong một giao dịch duy nhất. Oracle được sử dụng để báo cáo thông tin giá cả từ bên ngoài.

Vụ tấn công khai thác mới nhất sử dụng khoản vay nhanh để thao túng oracle giá token của nhà cung cấp thanh khoản (LP) mà ứng dụng thị trường tiền tệ của giao thức sử dụng. Cách này cho phép kẻ tấn công vay nhiều stablecoin DOLA của giao thức hơn số tài sản thế chấp mà họ đã đưa vào giao thức, để bỏ túi khoản chênh lệch.

Cuộc tấn công này xảy ra chỉ hơn 2 tháng sau vụ tương tự vào ngày 2/4. Khi đó, kẻ tấn công thao túng giá token thế chấp một cách giả tạo thông qua oracle để tăng giá và rút tiền.

Để đối phó với cuộc tấn công, Inverse Finance tạm dừng dịch vụ vay và loại bỏ DOLA khỏi thị trường tiền tệ trong khi điều tra vụ việc, khẳng định tiền của người dùng không gặp rủi ro.

“Inverse tạm dừng các khoản vay sau sự cố sáng nay bằng cách loại DOLA khỏi thị trường tiền tệ Frontier của chúng tôi. Chúng tôi đang điều tra sự cố, tuy nhiên tiền của người dùng không bị lấy đi hoặc gặp rủi ro. Chúng tôi đang điều tra và sẽ sớm cung cấp thêm thông tin chi tiết”, Inverse+ tweet.

Sau đó, họ xác nhận chỉ có tài sản thế chấp đã gửi của kẻ tấn công bị ảnh hưởng trong vụ việc và chỉ phải gánh chịu một khoản nợ do DOLA bị đánh cắp. Họ khuyến khích kẻ tấn công trả lại tiền để đổi lấy “tiền thưởng hậu hĩnh”.

Tổng cộng, hacker đã thu được 99,976 USDT và 53,2 wBTC từ cuộc tấn công, swap chúng sang ETH trước khi gửi tất cả qua máy trộn tiền điện tử Tornado Cash để xáo trộn các khoản lợi nhuận bất minh.

Cuộc tấn công trước đó vào tháng 4 đã gây thiệt hại 15,6 triệu đô la ETH, wBTC, YFI và DOLA theo tweet chính thức.

Thị trường DeFi Deus Finance cũng phải chịu một vụ khai thác tương tự vào tháng 3, trong đó những kẻ tấn công thao túng cặp giá bằng oracle để kiếm 200.000 Dai (DAI) và 1.101,8 ETH, trị giá hơn 3 triệu đô la vào thời điểm đó.

Beanstalk Farms, một giao thức stablecoin dựa trên tín dụng, đã mất toàn bộ tài sản thế chấp trị giá 182 triệu đô la trong một cuộc tấn công cho vay nhanh do hai đề xuất quản trị độc hại gây ra và rút hết tiền khỏi giao thức.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra như thế nào?

Công ty bảo mật blockchain BlockSec đã phân tích kẻ tấn công vay 27.000 wBTC trong một khoản vay nhanh, swap số lượng nhỏ thành token LP sử dụng làm tài sản thế chấp trong Inverse Finance để người dùng có thể vay tiền điện tử.

Số wBTC còn lại được swap thành USDT, khiến giá token LP được thế chấp của kẻ tấn công tăng đáng kể trong tầm nhìn của oracle giá. Với giá trị của các token LP này cao hơn nhiều do giá tăng, kẻ tấn công đã vay số lượng lớn hơn bình thường stablecoin DOLA.

Giá trị của DOLA cao hơn nhiều so với tài sản thế chấp đã gửi, vì vậy hacker đã swap DOLA sang USDT và swap wBTC sang USDT trước đó đã được đảo ngược để hoàn trả khoản vay nhanh ban đầu.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Lại có thêm một nền tảng cho vay tiền điện tử đóng băng tiền thưởng và giới hạn rút tiền

Tin Crypto BAT giành lại hỗ trợ ngắn hạn và tạo ra sự phân kỳ tăng giá