in

Tin Crypto Jack Dorsey chỉ trích Web 3, tạo ra tiêu chuẩn “Web 5” hoàn toàn mới

Tin Crypto Jack Dorsey chỉ trích Web 3, tạo ra tiêu chuẩn “Web 5” hoàn toàn mới

Nhà lãnh đạo Block – Jack Dorsey đang tạo ra tiêu chuẩn nhận dạng phi tập trung mới cho internet, được xây dựng trên blockchain Bitcoin.

Tin nóng - Jack Dorsey chỉ trích Web 3, tạo ra tiêu chuẩn “Web 5” hoàn toàn mới 1

Jack Dorsey – Nhà lãnh đạo Block 

TBD, một trong những đơn vị kinh doanh Bitcoin tại Block của Jack Dorsey đã giới thiệu “nền tảng web phi tập trung bổ sung” được gọi là “Web 5”. Mục tiêu của nền tảng là phân cấp lưu trữ dữ liệu và giúp người dùng kiểm soát danh tính của họ bằng cách tận dụng blockchain Bitcoin.

Tương lai của lưu trữ dữ liệu?

Theo trang web của TBD, “Web 5” sẽ cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng, trong khi người dùng có thể giữ quyền sở hữu dữ liệu và danh tính của họ.

Để đạt được điều này, họ sẽ sử dụng blockchain Bitcoin kết hợp với công nghệ phi tập trung hiện có khác. Một trong những thành phần đó là số nhận dạng phi tập trung (DID), sử dụng việc triển khai tiêu chuẩn DID mới do Decentralized Identity Foundation (Tổ chức nhận dạng phi tập trung – DIF) sản xuất.

DIF đã phát triển giao thức Sidetree để xây dựng các mạng nhận dạng phi tập trung chạy trên hệ thống neo phi tập trung hiện có, chẳng hạn như Bitcoin. Web 5 sẽ đặc biệt sử dụng ION – mạng DID layer 2 “có thể mở rộng” và “tránh kiểm duyệt”.

Thứ hai, Web 5 sẽ sử dụng công nghệ node web phi tập trung (DWN) của DIF – một cơ chế truyền thông điệp và lưu trữ dữ liệu để định vị dữ liệu trong một DID nhất định. TBD có kế hoạch sản xuất phiên bản này của riêng mình trước ngày 1/7/2022.

Thứ ba, dịch vụ nhận dạng tự chủ (SSIS) sẽ cho phép người dùng tạo, ký, phát hành và thu hồi các chứng thực có thể xác minh cùng nhiều thứ khác. Cuối cùng, SDK nhận dạng tự chủ sẽ cung cấp “nguyên tắc dựa trên tiêu chuẩn để sử dụng số nhận dạng phi tập trung và chứng thực có thể xác minh”, theo trang web.

Như TBD giải thích, dịch vụ như vậy sẽ cho phép người dùng đưa danh tính và dữ liệu của họ vào các ứng dụng khác nhau một cách an toàn mà không phải lấy lại dữ liệu đó mỗi lần.

Ví dụ, người dùng sẽ không còn cần tạo hồ sơ hoặc danh sách phát hoàn toàn mới khi di chuyển giữa các ứng dụng truyền thông xã hội hoặc âm nhạc. Các ứng dụng có thể chỉ cần kết nối với node web phi tập trung của người dùng và tìm thấy tất cả thông tin họ cần.

Chỉ trích Web 3

Jack Dorsey đã tweet về dự án mới của công ty anh vào thứ 6, khẳng định đây sẽ là “đóng góp quan trọng nhất của họ cho internet”.

“RIP Web 3 VC”, anh nói thêm. Vị tỷ phú trước đây đã từng chỉ trích quan điểm này và khái niệm Web 3 – ý tưởng về một mạng internet phi tập trung mới được xây dựng bằng cách sử dụng ứng dụng phi tập trung trên nền tảng hợp đồng thông minh.

Đối với đồng sáng lập Twitter, Web 3 không thực sự “phi tập trung” hoặc thuộc sở hữu của người dùng mà thay vào đó là của nhiều nhà đầu tư mạo hiểm (VC) và các đối tác hạn chế. Anh đặc biệt gọi Andreesen Horowitz (a16z) là vua của các quỹ VC như vậy – một nhà đầu tư phần mềm đã cống hiến hàng tỷ đô la cho Web 3.

Vào tháng 12, Marc Andreesen – đồng sáng lập của a16z – đã chặn Jack Dorsey trên Twitter sau những bình luận của anh ta.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Crypto Potato

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen khuyên không nên tiết kiệm Bitcoin để nghỉ hưu

Tin Crypto Ethereum trượt dưới ngưỡng $1.600 khiến hơn 230 triệu đô la ETH bị thanh lý trong ngày