in

Tin Crypto Kẻ khóc, người cười với thanh lý Bitcoin – Đã đến lúc mua dip?

Tin Crypto Kẻ khóc, người cười với thanh lý Bitcoin – Đã đến lúc mua dip?

Bitcoin vẫn chưa thể khôi phục mức hỗ trợ 24.000 đô la kể từ khi nền tảng cho vay và staking phổ biến Celsius tạm dừng dịch vụ rút tiền vào ngày 13/6. Ngày càng nhiều người dùng tin rằng Celsius có cách quản lý tiền không đúng sau sự sụp đổ của Anchor Protocol trên hệ sinh thái Terra và tin đồn vỡ nợ tiếp tục lan truyền.

Tin nóng - Kẻ khóc, người cười với thanh lý Bitcoin – Đã đến lúc mua dip? 1

Biểu đồ giá Bitcoin 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Nghiêm trọng hơn, vào ngày 14/6, công ty đầu tư mạo hiểm tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) bị báo cáo thua lỗ 31,4 triệu đô la thông qua giao dịch trên Bitfinex như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin. 3AC là một nhà đầu tư LUNA (nay là LUNA) nổi tiếng trước khi token này mất 100% giá trị vào cuối tháng 5.

Các báo cáo cho biết 3AC phải đối mặt với nhiều khoản thanh lý lên đến hàng trăm triệu đô la từ nhiều vị trí đã khuấy động thị trường trong những giờ đầu của ngày 15/6, đẩy Bitcoin lao dốc về 20.060 đô la – mức thấp nhất kể từ ngày 15/12/2020.

Hãy xem xét các chỉ số phái sinh hiện tại để hiểu liệu xu hướng giảm của ngày 15/6 có phản ánh tâm lý của các trader hàng đầu hay không.

Các thị trường margin giảm sau đợt tăng lệnh Long đột biến chóng vánh

Giao dịch margin (ký quỹ) cho phép nhà đầu tư vay tiền điện tử và thực hiện lệnh đòn bẩy cho vị thế giao dịch của họ để tăng lợi nhuận. Ví dụ, một người có thể mua tiền điện tử bằng cách vay USDT để mở rộng mức độ tiếp xúc.

Mặt khác, những người đi vay Bitcoin có thể Short nếu họ đặt cược giá sẽ giảm. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa margin Long và Short không phải lúc nào cũng khớp nhau. Đây là lý do tại sao các nhà phân tích theo dõi thị trường cho vay để xác định nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Thật thú vị, các trader margin đã tăng vị thế Long (tăng) đòn bẩy vào ngày 14/6 lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Tin nóng - Kẻ khóc, người cười với thanh lý Bitcoin – Đã đến lúc mua dip? 2

Tỷ lệ margin Long/Short Bitcoin trên Bitfinex | Nguồn: TradingView

Các trader margin Bitfinex nổi tiếng với việc tạo ra hợp đồng vị thế 20.000 BTC hoặc cao hơn trong thời gian rất ngắn, cho thấy sự tham gia của cá voi và các bàn chênh lệch giá lớn.

Quan sát biểu đồ trên, số lượng hợp đồng margin Long BTC vượt xa Short 49 lần, ở mức 107.500 BTC vào ngày 14/6. Lần cuối cùng chỉ báo này dưới 10, nghiêng về Long là ngày 14/3. Vào thời điểm đó, các trader đối ngược nhận được lợi ích, khi Bitcoin tăng 28% trong 2 tuần tiếp theo.

Dữ liệu hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy trader chuyên nghiệp bị thanh lý

Tỷ lệ ròng Long-to-Short của trader hàng đầu loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến công cụ margin. Bằng cách phân tích những vị trí cá voi này trên hợp đồng giao ngay, vĩnh viễn và tương lai, có thể hiểu rõ hơn liệu trader chuyên nghiệp đang tăng hay giảm giá.

Tin nóng - Kẻ khóc, người cười với thanh lý Bitcoin – Đã đến lúc mua dip? 3

Tỷ lệ Long-to-Short Bitcoin của các trader hàng đầu trên nhiều sàn giao dịch | Nguồn: Coinglass

Điều quan trọng cần lưu ý là các sàn giao dịch khác nhau sử dụng phương pháp luận không giống nhau. Do đó, số liệu sẽ không hoàn toàn khớp. Ví dụ, trong khi các trader Huobi duy trì tỷ lệ Long-to-Short tương đối không thay đổi từ ngày 13/6 đến 15/6, các trader chuyên nghiệp tại Binance và OKX đã giảm tỷ lệ Long.

Động thái này cho thấy có lẽ họ bị thanh lý, tức là khoản tiền gửi margin không đủ để trang trải cho lệnh Long của họ. Trong những trường hợp này, cơ chế xóa nợ tự động của sàn sẽ được triển khai bằng cách bán vị thế Bitcoin để giảm mức độ tiếp xúc. Dù bằng cách nào, tỷ lệ Long-to-Short cũng bị ảnh hưởng và báo hiệu vị thế ròng ít tăng giá hơn.

Một lệnh thanh lý đại diện cho một cơ hội mua

Dữ liệu từ các thị trường phái sinh, bao gồm margin và hợp đồng tương lai, cho thấy trader chuyên nghiệp chắc chắn không mong đợi điều chỉnh giá sâu và liên tục như vậy.

Mặc dù có tương quan cao với thị trường cổ phiếu và chỉ số S&P 500 lỗ 21,6% từ đầu năm đến nay, các trader chuyên nghiệp không mong đợi Bitcoin sẽ giảm thêm 37% vào tháng 6.

Trong khi đòn bẩy cho phép người chơi tối đa hóa lợi nhuận, nó cũng có thể buộc thanh lý hàng loạt, chẳng hạn như các sự kiện trong tuần này. Hệ thống giao dịch tự động của các sàn và nền tảng DeFi sẽ bán vị thế của nhà đầu tư ở bất kỳ mức giá nào có sẵn khi tài sản thế chấp không đủ để bù đắp rủi ro và điều này gây áp lực lớn lên thị trường giao ngay.

Những đợt thanh lý như vậy đôi khi tạo ra điểm vào lệnh hoàn hảo cho người có kinh nghiệm và dũng cảm để giao dịch trái ngược trong các đợt điều chỉnh quá mức do thiếu thanh khoản và không có Bid trên nền tảng. Liệu đây có phải là đáy cuối cùng hay không là điều sẽ không thể xác định cho đến vài tháng sau khi tình hình biến động này qua đi.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 16 tháng 6

Tin Crypto Tỷ phú Sam Zell nhấn mạnh tránh xa Bitcoin bằng mọi giá