in

Tin Crypto Khối lượng giao dịch USDC tăng mạnh giữa lúc tổng nguồn cung stablecoin giảm 13 tỷ đô la

Tin Crypto Khối lượng giao dịch USDC tăng mạnh giữa lúc tổng nguồn cung stablecoin giảm 13 tỷ đô la

Sự sụp đổ của TerraUSD có thể đã khiến nhiều nhà đầu tư bị tổn thương, nhưng thị trường stablecoin vẫn đang trên đà phát triển.

Theo dữ liệu mới nhất được tổng hợp bởi nền tảng phân tích tiền điện tử, IntoTheBlock, stablecoin USDC đã ghi nhận khối lượng giao dịch cao thứ hai từ trước đến nay.

USDC giành chiến thắng trong lúc hỗn loạn

ITB cho biết, với việc Bitcoin và Ethereum giảm xuống dưới $ 21.000 và $ 1.100, tổng khối lượng giao dịch on-chain trên USDC đạt 38,72 tỷ USD. Thật thú vị, đây không phải là lần đầu tiên USDC vượt qua thời điểm thị trường suy thoái một cách hiệu quả.

Trong quá trình UST mất chốt và sụp đổ, stablecoin hàng đầu của Circle đã thu hẹp khoảng cách với stablecoin tập trung hàng đầu, USDT của Tether. Đây là thời điểm mà nỗi sợ hãi tột độ bao trùm thị trường và các nhà đầu tư đã rời bỏ USDT chuyển sang USDC, vốn đã trở thành stablecoin được lựa chọn trên blockchain Ethereum.

Trên thực tế, thị phần USDC đã bắt đầu tăng trưởng kể từ khi stablecoin UST trị giá 18 tỷ USD đi vào vòng xoáy tử thần và giá USDT chao đảo.

Hiện tại, nó là stablecoin lớn thứ hai với vốn hóa thị trường 54,23 tỷ USD, ngay sau Tether, với giá trị thị trường là 70,77 tỷ USD. Phần lớn nỗ lực tăng trưởng cũng có thể đến từ việc công ty phát hành stablecoin, Circle, đã thúc đẩy việc áp dụng USDC thông qua các thương vụ mua lại cũng như các sáng kiến ​​khác.

Nguồn cung giảm ít nhất 13 tỷ USD

Số lần mua lại stablecoin đã đạt mức đỉnh lịch sử, với hơn 10 tỷ USD được mua lại từ các công ty phát hành lớn và khoảng 3 tỷ USD đã rút khỏi MakerDAO.

Dữ liệu của CoinMetrics cho thấy tổng nguồn cung stablecoin đang giảm.

Theo Lucas Nuzzi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của CoinMetrics, quý tài chính thứ hai của năm 2022 là lần đầu tiên trong lịch sử có ít stablecoin được lưu hành hơn. Ông chia sẻ biểu đồ cho thấy hơn 10 tỷ USD đã được mua lại trực tiếp từ kho bạc của các tổ chức phát hành lớn như USDT, DAI và PAX. USDC và BUSD, với nguồn cung tăng trở lại sau khi giảm nhiều tỷ USD vào tháng 5, là những ngoại lệ.

Stablecoin là loại tiền điện tử nhằm mục đích duy trì tỷ lệ 1: 1 với đơn vị tiền tệ do chính phủ phát hành mà họ lựa chọn, chẳng hạn như đồng đô la, đồng euro hoặc đồng yên. Để đạt được mục tiêu đó, một số stablecoin được hỗ trợ bằng nguồn vốn dự trữ hoặc tài sản thế chấp (USDT, DAI) trong khi những loại khác dựa vào các thuật toán phức tạp (FRAX, UST). Stablecoin cũng có thể được phát hành bởi các công ty tập trung (Tether, Circle) hoặc bởi các giao thức phi tập trung (MakerDAO, Frax Finance).

Nuzzi chỉ ra rằng trong số tất cả các tổ chức phát hành tập trung, Tether là công ty xử lý nhiều giao dịch mua lại nhất, với tổng nguồn cung của USDT giảm khoảng 7 tỷ USD trên Ethereum, Tron và Omnichain. Ông suy đoán rằng, “mức độ sụt giảm gợi ý rằng một thực thể đơn lẻ, hoặc một nhóm nhỏ, đã đứng sau” việc mua lại.

Ông cũng chia sẻ biểu đồ khác cho thấy rằng DAI của MakerDAO đã chứng kiến ​​nguồn cung của nó giảm từ hơn 9,5 tỷ USD xuống còn khoảng 6,5 tỷ USD. Nazzi giải thích mức giảm 30% một phần là kết quả của “sự kiện thanh lý lớn nhất trong lịch sử của giao thức”.

Tin nóng - Khối lượng giao dịch USDC tăng mạnh giữa lúc tổng nguồn cung stablecoin giảm 13 tỷ đô la 1

Nguồn: Twitter

Mặc dù nghiên cứu loại trừ UST của Terra, nhưng có thể dễ dàng hình dung sự thắt chặt đột ngột của tổng nguồn cung stablecoin là do sự sụp đổ của mạng lưới. UST đã phá vỡ chốt $ 1 vào tháng 5 và làm sụp đổ toàn bộ hệ sinh thái Terra, trực tiếp xóa sổ hơn 43 tỷ USD khỏi thị trường. Sự gia tăng đột ngột trong việc mua lại stablecoin có thể là do lo ngại về giao thức hoặc khả năng thanh toán của công ty.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo AZCoin News

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto 98,5% trong số 13.436 loại tiền điện tử hiện đã mất ít nhất 90% so với ATH

Tin Crypto MicroStrategy phủ nhận lệnh margin call cho khoản vay 205 triệu USD được thế chấp bằng Bitcoin