in

Tin Crypto Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử với fork và airdrop?

Tin Crypto Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử với fork và airdrop?

Khi các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) trải qua thời điểm giảm giá như giai đoạn hiện tại, ý tưởng kiếm thu nhập thụ động từ tài sản trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Các nhiều phương pháp khác nhau như staking, cho vay, khai thác đám mây, canh tác lợi nhuận (yield farming) đã trở nên phổ biến trong vài năm qua và các nhà đầu tư sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền hoặc token khi đầu tư vào cơ chế này.

Tuy nhiên, với hard fork hoặc airdrop, người dùng đang hoạt động trong hệ sinh thái tiền điện tử có thể nhận được thêm token hoặc các dự án cung cấp cho holder một lượng token bổ sung tương ứng với các khoản nắm giữ của họ.

Vì cả hai đều nhằm mục đích tăng mức độ phổ biến của dự án hoặc là một phần của chiến dịch quảng cáo, hard fork và airdrop có phương thức hoạt động khác nhau và ra đời thông qua các cơ chế hoàn toàn độc đáo.

Sau đây là những điểm khác biệt của airdrop với hard fork và cách mà người dùng có thể hưởng lợi từ chúng khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử trong dài hạn.

Airdrop là gì và nó hoạt động như thế nào?

Được coi là giống như sự giúp đỡ bất ngờ dành cho những người hâm mộ tiền điện tử sẵn sàng thử nghiệm các dự án khác nhau, airdrop yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật tối thiểu và rủi ro tiềm ẩn thấp hơn.

Airdrop là một đợt phân phối coin hoặc token cho những holder hiện tại, còn được gọi là quà tặng token. Thường được liên kết với việc ra mắt một dự án mới hoặc tiền điện tử, mục đích của airdrop là thu hút sự chú ý của nhiều người dùng hơn trong thị trường với hàng nghìn token và dự án khác nhau.

Bản chất của nó hoàn toàn là chiến dịch quảng cáo, người dùng không có quyền kiểm soát khi một đợt airdrop xảy ra và nó thường được thực hiện bởi các nhà phát triển hoặc doanh nghiệp, thưởng miễn phí token hoặc coin cho những người holder hiện tại.

Số lượng token được phân phát dựa trên số tiền đầu tư hoặc các khoản đóng góp được thực hiện cho một dự án, tương tự như cách mà các thương hiệu truyền thống cung cấp quà tặng miễn phí để phổ biến một sản phẩm mới.

Có hai loại airdrop tiền điện tử: retroactive và takeover, với sự khác biệt chính giữa hai loại là chúng được cung cấp ở giai đoạn nào và mục đích cụ thể.

Một đợt retroactive airdrop thường được công bố khi giao thức blockchain hiện tại đang có kế hoạch tiết lộ token gốc của nó và thưởng cho những người dùng sớm hoặc những người đã đóng góp cho dự án vào một ngày cụ thể.

Nó là công cụ rất phổ biến để tạo ra sự cường điệu xung quanh token sắp ra mắt. Trong khi đó, nó cũng đóng vai trò như cơ chế tạo thanh khoản và giúp thu hút sự tham gia của người dùng bằng cách trao token để đổi lấy lượt retweet, phản hồi hoặc thậm chí tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Airdrop tiếp quản được sử dụng khi các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) muốn lôi kéo người dùng khỏi đối thủ hoặc tăng cơ hội giữ chân họ bằng cách cung cấp phần thưởng lớn hơn.

Mặc dù đây là một dạng airdrop tương đối tích cực hơn, airdrop tiếp quản được nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp thanh khoản và người dùng đã thể hiện sự tham gia cao hơn vào các hoạt động như đặt cược để thu hút họ khỏi giao thức DeFi cạnh tranh.

Tin nóng - Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử với fork và airdrop? 1

Mục đích của Airdrop 

Công ty tổng hợp DeFi 1INCH đã tiến hành một số đợt airdrop với mục đích cụ thể là lôi kéo người dùng Uniswap của đối thủ chuyển sang nền tảng của nó, thưởng cho các nhóm người dùng cụ thể trong một loạt đợt airdrop và đóng vai trò như một ví dụ điển hình về cách các đợt airdrop tiền điện tử miễn phí được sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của airdrop

Họ từ lâu đã được coi là một hình thức tiếp thị cấp tiến không chính thống trong không gian tiền điện tử, nhưng các đợt phát hành tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều dự án sử dụng phương pháp này để thúc đẩy việc áp dụng các mã thông báo tiền điện tử mới của họ.

Takeover airdrop cung cấp những lợi ích vượt trội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiền điện tử, khiến chúng trở thành công cụ tiếp thị ưa thích nhất nhằm tạo ra sự cường điệu, thu hút người dùng, hai yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một loại coin mới.

Đối với các công ty nhằm mục đích tung ra token gốc cho giao thức blockchain hoặc DeFi, airdrop có thể là phương thức quảng cáo đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất trong thế giới tiền điện tử hiện tại. Mặc dù nó liên quan đến việc tiêu tốn rất nhiều token, nhưng lượng token này chỉ chiếm một phần khá nhỏ trong tổng nguồn cung sẽ được đưa vào lưu thông. Đây là một cách chắc chắn để tạo ra sự phấn khích cho holder khi họ kiếm được tiền điện tử từ các đợt airdrop miễn phí.

Nếu token tăng mức độ phổ biến và nhu cầu, thì những token được airdrop này có khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn khi giá trị của chúng cũng tăng lên. Chỉ với việc đơn giản theo dõi một dự án trên các mạng xã hội khác nhau hoặc chia sẻ tin tức về dự án với bạn bè, các đợt airdrop tiền điện tử sẽ thưởng token miễn phí cho người dùng, với giá trị có thể lên đến hàng trăm USD, hoàn toàn không có ràng buộc.

Trên thực tế, đối với holder tiền điện tử hoặc những người nắm giữ một loại token cụ thể, airdrop là một cách tuyệt vời để kiếm lợi nhuận, với khoản đầu tư bằng 0 và có thể là một cách tuyệt vời để tạo thu nhập thụ động trên thị trường. Tất cả những gì người dùng cần làm là theo dõi các dự án hoặc công ty dự kiến ​​cung cấp airdrop và tận dụng chúng.

Không chỉ có thể kiếm tiền từ airdrop bằng cách bán ngay các token nhận được trên một sàn giao dịch tiền điện tử, người dùng có thể chọn giữ chúng trong thời gian dài hơn và có khả năng tăng cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Hard fork là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Các giao thức blockchain thường trải qua những thay đổi để tạo ra một blockchain mới, hoạt động song song với bản gốc, nhưng có thể khác về tiện ích cuối cùng mà nó cung cấp cho người dùng và chủ sở hữu token.

Một trong những ví dụ nổi bật nhất của một blockchain song song là đợt fork Bitcoin Cash (BCH), tạo ra hệ thống tiền mặt P2P từ một đợt hard fork của Bitcoin.

Các fork Bitcoin khác, chẳng hạn như Bitcoin Gold được tạo ra bằng cách thay đổi code của giao thức cơ sở để tạo ra một phiên bản song song nhằm sử dụng cho một mục đích khác. Blockchain mới được tạo yêu cầu token gốc để người dùng giao dịch, một đợt hard fork sẽ tạo ra token mới và tạo ra giá trị cho những người đã đầu tư vào loại coin ban đầu.

Chẳng hạn, vào tháng 8/2017, trong đợt fork Bitcoin Cash, holder BTC đã nhận được một lượng token BCH tương đương và thu được lợi nhuận lớn khi BCH có thể được bán với giá $ 900 trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tin nóng - Làm thế nào để kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử với fork và airdrop? 2

 

 

Hard fork được tạo ra như thế nào? | Nguồn: Investopedia

Với ngày càng nhiều các giao thức blockchain mới được tạo ra thông qua hard fork, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ điều này mà không phải chịu rủi ro cao.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hard fork đều bắt nguồn từ ý định tạo ra một hệ thống mới, với một số là sản phẩm của sự sụp đổ của một dự án nào đó trong không gian. Chẳng hạn hard fork Ethereum, Ethereum Classic (ETC), đã tiến hành hỗ trợ một cơ chế đồng thuận khác và token ETC của nó có thể được giao dịch tự do trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Được tạo ra từ blockchain Ethereum “chính thức”, nó ra đời để đối phó với cuộc tấn công vào The DAO và phát hành token cho tất cả holder ETH theo tỷ lệ 1: 1.

Với dự định triển khai mô hình kinh doanh phi tập trung mới cho các tổ chức thương mại và phi lợi nhuận, DAO đã phải chịu cuộc tấn công dẫn đến việc một số người dùng rút một phần ba số tiền của nó vào tài khoản phụ.

Khi cộng đồng Ethereum bỏ phiếu hard fork blockchain ban đầu để khôi phục số tiền bị mất, nó đã chia blockchain thành hai nhánh và tạo nên Ethereum Classic.

Đối với các nhà đầu tư, thường có nhiều cơ hội để đầu tư vào các giao thức blockchain trước khi hard fork và kiếm lợi nhuận từ token được phân phối miễn phí. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và chỉ đầu tư vào những dự án có nền tảng cơ bản tốt.

Ưu và nhược điểm của hard fork

Hard fork cung cấp cho các nhà phát triển cơ hội thêm các chức năng mới mà không cần phải thay đổi blockchain ban đầu, đặc biệt là khi có lượng lớn người dùng không muốn bất kỳ thay đổi nào được thực hiện.

Nó cũng tiêu tốn ít sức mạnh tính toán hơn so với việc sử dụng soft fork và cung cấp quyền riêng tư tốt hơn.

Hơn nữa, holder token và nhà đầu tư có thể tự do bán token nhận được từ đợt hard fork hoặc nắm giữ chúng để kiếm lợi nhuận cao hơn trong thời gian dài nếu hard fork thành công và trở nên nổi bật trong không gian tiền điện tử .

Tuy nhiên, việc nắm giữ token có thể không phải lúc nào cũng đúng, như đã được chứng minh bởi BCH, khi nó đang được giao dịch gần mức ATL kể từ khi phát hành vào năm 2017.

Ngoài khả năng giá trị sụt giảm, người dùng hard fork còn phải đối mặt với nguy cơ bị mất trắng số token mà mình nắm giữ do bị tấn công. Do hard fork về cơ bản là một đợt phân tách blockchain, vì thế nó thường có một số lỗ hổng bảo mật, khiến mạng lưới dễ bị tấn công độc hại.

Điều này đặc biệt đúng nếu sự phân tách xảy ra giữa các node và miner, vì khi đó những kẻ xấu có thể sử dụng sức mạnh tính toán để vượt qua bảo mật của mạng lưới và đánh cắp tiền.

Bất kể hình thức tấn công là gì, mục đích là làm suy yếu danh tiếng của mạng lưới, khiến giá token giảm mạnh hoặc ăn cắp tiền và di chuyển chúng sang tài khoản trên các mạng lưới khác.

Điều này sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư mất trắng toàn bộ token được hard fork cũng như token ban đầu. Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu những cải tiến thực tế đang được thực hiện trong một đợt hard fork và liệu các nhà phát triển có thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giúp fork tránh khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào hay không.

Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi nếu họ luôn theo sát những phát triển mới nhất và tìm ra các cơ hội thích hợp để tạo thu nhập bằng cách kiếm thêm token miễn phí thông qua hard fork.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Binance loại bỏ phí giao dịch Bitcoin giao ngay

Tin Crypto Tiền điện tử ngày càng rủi ro giống dầu khí, công nghệ