in

Tin Crypto MakerDAO vô hiệu hóa tính năng tạo DAI của Aave từ ngày 17/6 do lo ngại Celsius “đắm tàu”

Tin Crypto MakerDAO vô hiệu hóa tính năng tạo DAI của Aave từ ngày 17/6 do lo ngại Celsius “đắm tàu”

Khi những nghi ngờ về tín dụng tiền điện tử làm rung chuyển bối cảnh tài sản kỹ thuật số, MakerDAO – giao thức đứng sau stablecoin DAI đã thông báo bỏ phiếu tạm thời vô hiệu hóa DAI Direct Deposit Module (D3M) của Aave vào ngày 15/6.

Tin nóng - MakerDAO vô hiệu hóa tính năng tạo DAI của Aave từ ngày 17/6 do lo ngại Celsius “đắm tàu” 1

Pool cho vay

Động thái này gắn liền với drama “đắm tàu” của Celsius, ngân hàng tiền điện tử đã đình chỉ dịch vụ rút tiền gửi vào tuần trước.

Aave là một dự án thị trường tiền tệ DeFi hàng đầu, có vốn hóa 866 triệu đô la. Module của nó là một hợp đồng thông minh cho phép truy cập trực tiếp vào các giao thức cho vay đáng tin cậy của bên thứ ba để tạo DAI cho một pool cụ thể mà không cần có tài sản thế chấp.

Với D3M, Aave tạo DAI và chỉ có thể chuyển sang pool cho vay DAI của họ.

Tắt module này có nghĩa là Aave không còn có thể tạo DAI theo ý muốn, chỉ cho phép thanh toán các khoản nợ hiện có. Thay đổi sẽ được thực hiện từ ngày 17/6.

Đến nay, Aave chưa có phản hồi về quyết định này.

Quyết định đã được Đơn vị rủi ro cốt lõi của Maker đề xuất khẩn cấp. Thành viên “prose11” của đơn vị khẳng định giao thức cho vay tập trung đang gặp khó khăn Celsius đã vay 100 triệu DAI bằng cách sử dụng stETH làm tài sản thế chấp. stETH được hiểu là một dạng token đại diện cho lượng ETH mà mọi người stake ở Lido Finance.

Hàng tỷ đô la đứng bên bờ vực bay màu

Celsius dường như đang vật lộn để duy trì hoạt động sau khi ngừng dịch vụ rút tiền vào ngày 12/6. Trước đó, ngân hàng này đã tích lũy hàng tỷ đô la tiền gửi của khách hàng, chủ yếu là từ các nhà đầu tư bán lẻ.

Celsius đã đầu tư một khoản đáng kể từ tiền gửi ETH của người dùng vào stETH hiện đang suy yếu và cũng trực tiếp stake hàng nghìn altcoin lớn nhất về vốn hóa.

Điều đáng nói là họ không thể truy cập những khoản tiền này cho đến sau khi hợp nhất ETH2. StETH hiện đang giao dịch thấp hơn 6,6% so với ETH. Celsius cũng được cho là holder stETH lớn nhất gửi vào Aave.

Chịu rủi ro

Một đề xuất tiếp theo để vô hiệu D3M vô thời hạn khẳng định Aave dễ bị ảnh hưởng do khả năng tiếp xúc lớn với stETH. Hơn nữa, đề xuất cho thấy Aave phải chịu thêm rủi ro do triển khai trên nhiều chain. Điều này có thể khiến họ gặp rủi ro liên quan đến bảo mật của cầu nối cross-chain. Đồng thời, vấn đề về thế chấp chéo cũng được đặt ra ở đây, khi những tài sản thế chấp bị những người đi vay khác mang ra ngoài.

Giảm rủi ro

Mặc dù 58% số người được hỏi bỏ phiếu ủng hộ đề xuất ban đầu, nhưng không phải ai cũng cho rằng nên tạm dừng D3M vô thời hạn. Những người có quan điểm trái ngược đề xuất giảm một nửa khả năng vay của Aave để giảm rủi ro mà không làm mất hoàn toàn doanh thu tạo ra từ D3M.

LongForWisdom, một thành viên khác, mô tả cuộc thăm dò là phản ứng thái quá với drama gần đây xoay quanh Terra và Celsius. Anh nói thêm rằng thiết kế của MakerDAO và D3M cung cấp các lớp bảo vệ đầy đủ trước nguy cơ do stETH gây ra đối với Aave.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Finance Yahoo

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Các chỉ số on-chain cho thấy BTC vẫn còn đợt giảm nữa trước khi chạm đáy

Tin Crypto Bitcoin đang tiến gần đến mức từng hoạt động như đáy chu kỳ trong lịch sử, theo TOP nhà phân tích