in

Tin Crypto Solana có điểm rủi ro kỹ thuật tồi tệ thứ hai trong số 15 chain mà DeFiSafety đánh giá

Tin Crypto Solana có điểm rủi ro kỹ thuật tồi tệ thứ hai trong số 15 chain mà DeFiSafety đánh giá

Mới đây, tổ chức xếp hạng độc lập DeFiSafety đã đưa ra báo cáo xếp hạng điểm rủi ro kỹ thuật của Solana, sau nhiều lần blockchain này ngừng hoạt động và gặp các vấn đề về độ tin cậy trong năm nay.

Công ty tạo ra bảng Đánh giá chất lượng quy trình (PQR) cho các nền tảng tiền điện tử và DeFi, đã phát hành báo cáo về Solana. Báo cáo nêu rõ:

“Sau nhiều lần gặp phải sự cố ngừng hoạt động, Solana có điểm rủi ro kỹ thuật tệ thứ hai trong số 15 chain mà chúng tôi đã xem xét cho đến nay”.

DeFiSafety không phải là công ty kiểm toán bảo mật, thay vào đó nó xem xét chất lượng của quy trình và tài liệu đằng sau code. Công ty Canada cung cấp điểm đánh giá các chain dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như hợp đồng thông minh, đội ngũ phát triển, tài liệu, thử nghiệm, bảo mật, kiểm soát quản trị và oracle.

Không có sự khoan nhượng dành cho Solana

Solana được coi là “kẻ huỷ diệt Ethereum” tiềm năng. Tuy nhiên, nền tảng này đã thất bại thảm hại trong việc hiện thực hóa tuyên bố đó. Mạng lưới Solana đã trải qua ít nhất 5 lần ngừng hoạt động toàn bộ hoặc một phần, hoặc bị gián đoạn dịch vụ kể từ đầu năm nay và một số sự cố khác vào năm 2021.

Sự cố ngừng hoạt động lớn cuối cùng xảy ra vào ngày 1 tháng 6 khi một lỗi đã ngăn cản việc đạt được sự đồng thuận, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất block. DeFiSafety cho biết:

“Điểm cơ bản của Solana ở mức khá thấp. Mặc dù có kho phần mềm công khai và một số tài liệu tốt, nhưng cơ sở hạ tầng liên quan đến các node của Solana khá yếu”.

DeFiSafety nói thêm rằng, chỉ có một bản triển khai node và các bản cập nhật được “xử lý một cách lộn xộn” không theo quy trình nào cho một node lưu trữ. Vẫn chưa rõ nơi lưu trữ lịch sử của Solana. Theo đó, không có thông tin cập nhật nào về tình trạng của cầu nối Solar sau sự cố ngừng hoạt động.

Block explorer của Solana không phù hợp với Etherscan

Ngoài ra, block explorer Solscan cũng được cho là có tiện ích không phù hợp với Etherscan. Các nhà nghiên cứu của công ty đã ghi nhận việc tìm kiếm thất bại diễn ra thường xuyên và lỗi 404 khi cố gắng xem các giao dịch cũ. Điều này đặt ra câu hỏi về bản chất của Solana hoạt động như một blockchain nếu nó không thể dễ dàng xác minh dữ liệu lưu trữ.

Công ty cũng báo cáo rằng, phần mềm node Solana chưa được kiểm toán. Mặc dù vào năm 2019 blockchain đã triển khai quy trình kiểm toán, nhưng chỉ tập trung vào kiến ​​trúc của nó.

“Đây là điều đáng báo động do thiếu quy trình chính thức liên quan đến việc nâng cấp bất kỳ phần nào của Solana, phiên bản của các chain là tùy theo ý thích của người đóng góp cốt lõi, nếu họ thấy có yêu cầu phát triển”.

Sau đó, báo cáo chuyển sang chủ đề gay gắt về thời gian ngừng hoạt động của Solana và các chính sách khởi động lại chain của nó dường như chỉ nằm trong tay 25 nhà xác thực, phối hợp thông qua Google Docs. DeFiSafety tuyên bố rằng tiềm năng thao túng chain của Solana ở mức cao vì nó chỉ được kiểm soát bởi một số lượng nhỏ các nhóm.

“Nhìn chung, Solana thể hiện những rủi ro kỹ thuật trong hệ thống. Không có nghi ngờ gì về điều đó. Tiền của người dùng, trong mắt chúng tôi, đang gặp rủi ro. Chúng tôi trừ rất nhiều điểm của Solana vì thời gian ngừng hoạt động khiến người dùng không thể truy cập vào tiền của họ khi chain gặp sự cố”.

Giá SOL bị ảnh hưởng

Từng là “con cưng” của không gian tiền điện tử, SOL hiện đang phải chịu đựng việc bị xóa sổ tất cả các mức tăng mà nó đã đạt được trong 12 tháng qua. Theo đó, giá SOL đã giảm gần 50% trong tháng qua, một đợt “bán tháo hoảng loạn” đã được kích hoạt sau khi mạng lưới gặp sự cố vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6.

SOL hiện đang giảm 85% so với mức ATH của tháng 11 là $ 260 và có nguy cơ rơi khỏi top 10 vốn hóa thị trường tiền điện tử. Tài sản hiện được giao dịch ở mức $ 39.41 sau khi mất hơn 7% trong tuần qua.

Theo Defillama, tổng giá trị bị khóa trên Solana cũng đã giảm hơn 75% trong sáu tháng qua.

Tin nóng - Solana có điểm rủi ro kỹ thuật tồi tệ thứ hai trong số 15 chain mà DeFiSafety đánh giá 1

Biểu đồ giá SOL – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo BeInCrypto

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto ETH có thế giảm xuống ít nhất $ 1.400 trong thời gian tới, theo TOP các nhà phân tích

Tin Crypto Jim Cramer: Đừng coi tiền điện tử là một khoản đầu tư an toàn