in

Tin Crypto Sự thất bại của Terra, Celsius, 3AC nêu bật tầm quan trọng của việc tự lưu ký

Tin Crypto Sự thất bại của Terra, Celsius, 3AC nêu bật tầm quan trọng của việc tự lưu ký

Theo báo cáo mới nhất của DappRadar, tỷ lệ thống trị của Ethereum trong lĩnh DeFi tăng lên trong bối cảnh thị trường suy thoái, chiếm 69% TVL (tổng giá trị bị khóa) trong các giao thức. DappRadar đã xuất bản ấn bản báo cáo hàng quý mới nhất, tập trung vào sự thất bại của Terra, Celsius và 3AC đã thay đổi bối cảnh blockchain như thế nào khi cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng sâu sắc, ảnh hưởng đến những người chơi CeFi (tài chính tập trung) lớn.

Tin nóng - Sự thất bại của Terra, Celsius, 3AC nêu bật tầm quan trọng của việc tự lưu ký 1

Ngoài ra, tài liệu còn đi sâu vào tình hình cạnh tranh khốc liệt giữa các thị trường NFT, cho biết rằng sự thống trị của OpenSea tiếp tục giảm trong quý 2.

CeFi trở thành trung tâm của sự chú ý

Theo báo cáo ngành quý 2, thị trường sụp đổ hiện tại làm giảm đáng kể sự nhiệt tình của người dùng đối với các hoạt động DeFi. Số lượng ví hoạt động hàng ngày (UAW) tương tác với các ứng dụng blockchain chỉ đạt trung bình 2,11 triệu trong quý 2, giảm 11% so với quý 1/2022, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, giá tiền điện tử giảm mạnh thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn do vụ sụp đổ của Terra và các vấn đề thanh khoản xảy ra với những người chơi CeFi như BlockFi, Celsius, Voyager và Three Arrows Capital (3AC). Sau khi Terra thất bại, vốn hóa thị trường đã giảm 34%, trượt dưới mốc 1 nghìn tỷ đô la ở mức chưa từng thấy kể từ quý 4/2020.

Vì các công ty gặp khó khăn chủ yếu thuộc CeFi nên làm dấy lên lo ngại về những thực thể tập trung nắm quyền lưu ký (custody) tiền điện tử của người dùng. Như đã được chứng minh qua vụ sụp đổ của Celsius và Voyagers, các sàn giao dịch cho vay tiền của người dùng để tạo ra lợi nhuận cao chỉ có thể làm được điều đó thông qua tiếp xúc với các dự án DeFi rủi ro. Trong bối cảnh khủng hoảng thanh khoản leo thang, tiền của người dùng gặp rủi ro khi các sàn giao dịch đột ngột tạm ngừng rút tiền để bảo vệ thanh khoản đang cạn kiệt.

Ngoài ra, báo cáo nêu bật mối lo ngại về bảo mật đang bao trùm ngành, với tổng cộng 676 triệu đô la tiền điện tử bị đánh cắp trong quý 2. Ví dụ điển hình là vụ hack trên cầu nối Harmony vào tháng 6, gây thiệt hại 100 triệu đô la ETH. Dapp Arda và Maiar của Elrond đã bị tấn công khai thác lần lượt là 127 triệu đô la và 113 triệu đô la trong cùng 1 tháng, theo DappRadar.

Cạnh tranh gia tăng giữa các thị trường NFT

Bất chấp áp lực giảm trên thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, NFT vẫn hoạt động ổn định trong quý, một phần là do khoản lỗ của các bộ sưu tập blue-chip đã phục hồi trong tháng 6. Theo một cách nào đó, nó chứng tỏ địa vị là kho giá trị tiềm năng.

Trong bối cảnh thị trường NFT ngày càng gia tăng cạnh tranh để giành thị phần, hoạt động giao dịch và doanh thu của OpenSea có phần thấp hơn.

“Giao dịch sụt giảm có thể là do giá trị thị trường của tiền điện tử giảm và cạnh tranh gia tăng trong bối cảnh giao dịch NFT. Tuy nhiên, trong khi khối lượng của thị trường được tính bằng USD giảm khoảng 70% kể từ tháng 5, khối lượng bằng ETH lại giảm 55% trong cùng khoảng thời gian”.

DappRadar chỉ ra Magic Eden dựa trên Solana, knownOrigin của Ebay và nền tảng tổng hợp NFT Genie mới được mua lại của Uniswap là các đối thủ cạnh tranh chính của OpenSea. Ngoài ra, với phí gas và các rào cản gia nhập tương đối thấp, Solana – thay vì Ethereum – đã và đang trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho các dự án NFT đang phát triển.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cryptopotato

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Cá voi đang mua SHIB, nhưng liệu có đủ để thúc đẩy một đợt tăng giá không?

Tin Crypto Đây là điểm đến tiềm năng tiếp theo cho SOL