in

Tin Crypto Terra 2.0: Một dự án tiền điện tử được xây dựng từ đống đổ nát trị giá 40 tỷ đô la của các nhà đầu tư

Tin Crypto Terra 2.0: Một dự án tiền điện tử được xây dựng từ đống đổ nát trị giá 40 tỷ đô la của các nhà đầu tư

Terra liên tiếp là tâm điểm của phần lớn các tiêu đề trong suốt tháng 5 vì hệ sinh thái đã sụp đổ theo hình xoắn ốc dẫn đến thiệt hại hơn 40 tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư. Bất chấp một số phản đối ban đầu từ cộng đồng và phản ứng dữ dội từ những người như CEO Binance Changpeng Zhao (CZ), đồng sáng lập Terra Do Kwon đã khởi chạy lại mạng bằng một chain mới có tên Terra 2.0 (Phoenix-1).

Sau khi sửa đổi, mạng được đề xuất khởi chạy lại bằng cách tăng thanh khoản ban đầu. Cụ thể, giới thiệu hồ sơ thanh khoản mới cho holder Luna Classic (LUNC) trước tấn công và giảm phân phối cho những holder TerraUSD Classic (USTC) sau tấn công. Đề xuất đã được cộng đồng thông qua với 65% phiếu ủng hộ.

Tin nóng - Terra 2.0: Một dự án tiền điện tử được xây dựng từ đống đổ nát trị giá 40 tỷ đô la của các nhà đầu tư 1

Bỏ phiếu cho đề xuất Terra 2.0 | Nguồn: TerraMoney

Blockchain mới đã đi vào hoạt động ngày 28/5 sau một đợt hard fork. Token mới vẫn là LUNA và token cũ được đổi tên thành Luna Classic (LUNC). Với việc ra mắt mạng mới, holder LUNC, USTC và Anchor Protocol UST (aUST) đã đủ điều kiện để nhận các token mới.

Bất chấp sự phẫn nộ trong toàn ngành đối với đồng sáng lập Do Kwon và công ty mẹ Terraform Labs đang phải đối mặt với các vụ kiện và điều tra ở Hàn Quốc, các sàn giao dịch lớn như Binance, Kucoin, FTX, Bitfinex và một số sàn khác đã tuyên bố hỗ trợ chain Terra 2.0.

Về lý do niêm yết LUNC trên nền tảng, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang phục hồi sau hậu quả của sự sụp đổ 40 tỷ đô la, người phát ngôn của Binance cho biết:

“Binance đã niêm yết LUNA trong Khu vực đổi mới, đây là khu vực giao dịch chuyên dụng cho các token mới có thể có biến động gia tăng và gây rủi ro cao hơn token khác. Trước khi có thể giao dịch tại Khu vực đổi mới, mọi người dùng phải truy cập phiên bản web của trang giao dịch Khu vực đổi mới và hoàn thành bảng câu hỏi sau khi đọc Điều khoản sử dụng của Binance”.

Theo Binance, mục đích của Terra 2.0 là để đền bù cho những người đã mất lượng tiền đáng kể trong sự cố mạng chính. Là một nền tảng, “Binance quyết định cho phép mọi người giao dịch các token được airdrop để nhận lại tài sản của họ”.

CZ cũng đã nói rằng anh không lạc quan lắm về tương lai của hệ sinh thái Terra 2.0 và quyết định niêm yết token mới để giúp các nhà đầu tư thu hồi một số khoản lỗ của họ.

“Chúng tôi vẫn cần đảm bảo khả năng tiếp cận thanh khoản liên tục của người dùng. Chúng tôi phải ủng hộ kế hoạch hồi sinh với hy vọng nó có thể hoạt động”.

CEO Kraken Jesse Powell cũng bảo vệ việc niêm yết LUNA, nói rằng đó là nhu cầu của cộng đồng. Tuy nhiên, anh cũng đề cập rằng việc niêm yết không nhất thiết xác thực cho token gây tranh cãi.

Sự hài lòng của khách hàng dường như là mối quan tâm chung đối với việc tiếp tục niêm yết tài sản. Nhà phân tích nghiên cứu sàn giao dịch Bitrue Whitney Setiawan nói:

“Với tư cách là một sàn giao dịch, ưu tiên chính của Bitrue là sự hài lòng của khách hàng, vì chúng tôi cho phép người dùng tự do đầu tư vào tài sản mà họ lựa chọn. Chúng tôi vẫn đang theo dõi chi tiết các diễn biến từ cuộc điều tra Luna Foundation Guard và sẽ có hành động ngay lập tức nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Terra 2.0 chứng kiến biến động lớn

Sự ra mắt của mạng mới được đánh giá là điên cuồng. Đầu tiên, nhiều nhà đầu tư tuyên bố họ không được bồi thường thích đáng trong đợt airdrop mới. Team Terra 2.0 đã thừa nhận vấn đề và cho biết họ đang làm việc để sớm giải quyết.

Nhiều người dùng cũng nói đùa cách airdrop mới là một sự nhạo báng, vì mọi người đã mất hàng trăm nghìn đô la nhưng nhận lại khoảng 50 đô la token mới:

“Mất 300.000 cho LUNA. Nhận được airdrop 59 đô la. Cảm ơn Do Kwon và team”, trader Ash WSB tweet.

Token airdrop mới bắt đầu giao dịch trên nhiều sàn vào ngày 28/5. Tuy nhiên, như nhiều người đã cảnh báo, token mới cho thấy biến động giá rất cao vào ngày đầu tiên ra mắt, giảm hơn 70%. Các nhà đầu tư nhận được LUNA bắt đầu bán ngay sau đó, cho thấy sự thiếu tin tưởng vào hệ sinh thái mới.

LUNA được niêm yết với giá 18,85 đô la vào ngày khởi chạy lại nhưng giảm mạnh còn 5,71 đô la trước khi phục hồi một nửa mức lỗ một ngày trước khi niêm yết trên Binance. Token hiện giao dịch ở mức 6,45 đô la, chỉ bằng 1/3 giá niêm yết.

Tin nóng - Terra 2.0: Một dự án tiền điện tử được xây dựng từ đống đổ nát trị giá 40 tỷ đô la của các nhà đầu tư 2

Giá LUNA | Nguồn: Tradingview

CEO Justin Hartzman của nền tảng giao dịch Coinsmart phát biểu:

“Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Tại sao lại niêm yết một dự án có rất nhiều sai sót đáng chú ý, được nhiều người nổi tiếng trên Twitter chỉ ra nhưng lại không quan tâm đến? Các sàn giao dịch phải làm cho quá trình niêm yết của họ trở nên an toàn và chặt chẽ hơn. Quá nhiều tiền và quá nhiều sinh mạng đang bị đe dọa ở đây”.

Cùng quan điểm đó, một người dùng thua lỗ nặng khi đầu tư vào LUNC đã viết:

“Tôi không thấy bất kỳ yếu tố cơ bản nào ở đây và tôi nghĩ những gì tôi nhận được là phần thưởng vì không thể bù đắp mất mát. Nếu không phải những coin khác đang bị giữ lại, tôi sẽ bán tất cả”.

Do Kwon và thành tích thất bại

Có một meme nổi tiếng trên Crypto Twitter so sánh số phận của hai nhà quản lý quỹ với điểm chung là mỗi người đã làm mất hàng tỷ đô la của các nhà đầu tư. Một là nhà tài chính khét tiếng Bernie Madoff đã bị kết án 150 năm tù sau khi điều hành kế hoạch Ponzi lớn nhất thế giới trị giá 60 tỷ đô la và Do Kwon tìm cách khởi chạy lại một mạng mới chỉ hai tuần sau khi thua lỗ hàng tỷ đô la.

Meme nêu bật việc thiếu sự giám sát theo quy định trong không gian tiền điện tử, dẫn đến tình trạng những sai lầm và các vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ đô la không được kiểm soát.

Sự sụp đổ của stablecoin thuật toán UST không phải là lần đầu tiên Kwon khởi động một dự án thử nghiệm thất bại. Vào đỉnh điểm của sự việc, có người đã tiết lộ Do Kwon cũng đứng sau một dự án stablecoin thất bại khác có tên là Basis Cash (BAC).

Nhiều chuyên gia cũng tin rằng mặc dù các sàn giao dịch có trách nhiệm lắng nghe cộng đồng và niêm yết token mới, nhưng một dự án do Do Kwon lãnh đạo sẽ khó được chấp nhận. Zachary Greene, nhà điều hành trang web tài chính và đầu tư tiền điện tử Greenery Financial, nói:

“Tôi tin rằng các hoạt động dẫn dắt của Do Kwon sẽ khiến Terra 2.0 bị ghẻ lạnh và không được coi là một bản khởi động lại hợp lệ. Cho dù anh ta có chịu trách nhiệm về việc quản lý kém các khoản dự trữ hay không, anh ta dường như bị cộng đồng và không gian tiền điện tử quy trách nhiệm cho thảm họa của LUNC và USTC. Theo ý kiến ​​của tôi, bất kỳ dự án nào mà anh ta dẫn đầu, ít nhất là trong vài năm tới, sẽ bị cộng đồng tiền điện tử bài xích”.

Câu chuyện Terra và Terra 2.0 vẫn đang tiếp tục diễn ra. Cho dù có bất kỳ điều gì ác ý đã xảy ra với stablecoin hay đó là một thử nghiệm thất bại, chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tuy nhiên, ngay cả trong các thị trường truyền thống, chúng ta đã hết lần này đến lần khác chứng kiến ​​việc các nhà điều hành thất bại chuyển từ vị trí điều hành này sang vị trí điều hành khác như thế nào. Không có gì ngạc nhiên khi thấy Do Kwon lãnh đạo Terra 2.0, nhưng điều đó chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư phải dừng lại và suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư.

Điều khiến Kwon bị chỉ trích là sự khiên cưỡng của anh ấy trong việc nhìn thấy trước các vấn đề và hành động phù hợp. Nhiều người đã cảnh báo về việc chốt của USTC được hỗ trợ bởi các tài sản biến động và Terra sử dụng quỹ cộng đồng để mua Bitcoin, nhưng hầu hết trong số đó không được chú ý khi việc quản lý dự án có nhiều hứa hẹn.

Đồng sáng lập Terra và phần lớn nhân viên tại Terraform Labs hiện đang bị điều tra về nhiều tội danh khác nhau bao gồm trốn thuế, thao túng thị trường…. Mặc dù không thể đổ lỗi cho cộng đồng vì đã phê duyệt kế hoạch khởi chạy lại vì họ hy vọng sẽ thu hồi được tiền của mình thông qua airdrop, nhưng việc Kwon đứng đầu phụ trách một lần nữa có thể được chứng minh không ổn cho cộng đồng về lâu dài.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Do Kwon còn lâu mới thoát khỏi các rắc rối thậm chí sau 1 tuần ra mắt LUNA

Tin Crypto Giá Coin hôm nay 5/6: Bitcoin tiếp tục giao dịch phạm vi khi hodler dài hạn bắt đầu thoái vốn – Atcoin ‘xanh vỏ đỏ lòng’