in

Tin Crypto Terra sụp đổ mở ra kỷ nguyên stablecoin

Tin Crypto Terra sụp đổ mở ra kỷ nguyên stablecoin

Stablecoin bị cho là nhàm chán trong thế giới tiền điện tử vì quá an toàn, hợp lý và buồn tẻ. Chúng có thể không phải là những gì Satoshi Nakamoto nghĩ đến, nhưng là nơi trú ẩn và tiện ích mang lại sự an tâm trong bối cảnh hỗn loạn của các loại tiền điện tử thuần túy.

Stablecoin được thiết kế gắn giá trị với tiền fiat, ra đời với mục tiêu trở nên hữu ích hơn trong việc cung cấp các kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách cung cấp một nơi an toàn hơn để lưu trữ vốn mà không cần phải rút tiền hoàn toàn, cho phép tài sản được mệnh giá bằng tiền fiat thay vì token biến động.

Tuy nhiên, các sự kiện vào tháng 5 đã chứng minh vẫn rất khó nắm bắt sự ổn định của tiền điện tử. Trong khi các chính phủ chậm đưa ra hành động, giá token LUNA của Terra – hiện được đổi tên thành Luna Classic (LUNC) – lao dốc về gần bằng 0, xóa sổ 60 tỷ đô la trong suốt chặng đường rơi tự do. Rõ ràng là thử nghiệm stablecoin này đã thất bại thảm hại. Nhưng nhiều người tin rằng thảm họa Terra là tiền đề cho một kỷ nguyên mới, trong đó các stablecoin sẽ được chấp nhận và trở thành thành phần có lợi trong hệ thống kinh tế toàn cầu. Đồng thời, họ cũng chỉ trích việc đến bây giờ các nhà lập pháp mới bắt đầu xây dựng quy định là quá chậm trễ.

Tin nóng - Terra sụp đổ mở ra kỷ nguyên stablecoin 1

Giá stablecoin thuật toán UST | Nguồn: OKX

Không phải tất cả các stablecoin đều được sinh ra như nhau

Sự thất bại của một vài stablecoin không làm mất đi toàn bộ khái niệm của không gian này vì có nhiều stablecoin khác được xây dựng trên nền tảng vững chắc và đang hoạt động như mong đợi.

Hiện tại, diễn biến đáng lưu ý của không gian là các stablecoin thuật toán lần lượt bỏ cuộc chơi. Đây là những coin không bao giờ phù hợp với mục đích cố hữu của loại tài sản này vì chúng được xây dựng trên nền tảng không an toàn làm dấy lên không ít chỉ trích từ cộng đồng. Một số gọi Terra là kế hoạch Ponzi và cho rằng nó cũng như các coin thuật toán khác, sẽ chỉ có giá trị nếu ngày càng nhiều người mua.

Các stablecoin thuật toán không được điều tiết theo quy định và không được hỗ trợ bởi số lượng tương đương với tiền fiat cơ bản hoặc bởi bất kỳ tài sản nào. Thay vào đó, họ triển khai các hợp đồng thông minh để tạo hoặc phá hủy nguồn cung token có sẵn nhằm điều chỉnh giá. Với UST, hệ thống này hoạt động dưới sự hỗ trợ của cơ chế trả lãi cao giả tạo có tên là Anchor và được rất nhiều người tin tưởng. Khi niềm tin đó sụp đổ vào đầu tháng 5, hàng loạt lệnh rút tiền được thực hiện, dẫn đến hậu quả tất yếu là Terra không đủ dự trữ để chi trả cho người dùng.

Nhưng có những loại stablecoin khác được hỗ trợ bởi tài sản, bao gồm cả tiền fiat. USDT – stablecoin lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường đã công bố sổ đăng ký tài sản để chứng minh token của họ được hỗ trợ đầy đủ từ các tài sản giữ trong kho dự trữ. Giá trị của USDT so với đô la vẫn nhất quán, kể cả trong tình trạng hỗn loạn hiện tại và chỉ lệch nhẹ xuống 0,97 đô la vào ngày 12/5.

Tin nóng - Terra sụp đổ mở ra kỷ nguyên stablecoin 2

Phân tích tài sản dự trữ của Tether vào ngày 31/3/2021 | Nguồn: Tether Holdings

Khi cộng đồng trở nên hoang mang với stablecoin, CEO Jeremy Allaire của Circle cũng nhanh chóng trấn an người dùng rằng USDC – stablecoin lớn thứ hai theo giá trị thị trường được hỗ trợ đầy đủ bằng nhiều tài sản khác nhau.

“Dự trữ USDC gồm có tiền mặt và các công cụ tài chính ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ có thời gian đáo hạn từ 3 tháng trở xuống”, Jeremy Allaire tweet.

USDC thậm chí còn hoạt động tốt hơn USDT về mặt duy trì giá với đô la Mỹ.

Các cơ quan quản lý phản ứng chậm…

Các nhà quản lý tập trung nhiều hơn vào stablecoin trước cuộc khủng hoảng Terra nhưng có lẽ hơi muộn với những gì đã xảy ra. Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden đã Sắc lệnh hành pháp về Đảm bảo phát triển tài sản kỹ thuật số có trách nhiệm vào ngày 9/3 trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi chấp thuận ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn.

Vào đầu tháng 4, Vương quốc Anh đã công bố ý định điều chỉnh các loại stablecoin chưa xác định cho đến thời điểm hiện tại. Cùng tháng đó, một thành viên lãnh đạo của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Patrick Toomey, đã giới thiệu “Đạo luật về tính minh bạch của các khoản dự trữ và giao dịch an toàn thống nhất của stablecoin năm 2022”, được gọi tắt là Đạo luật Stablecoin TRUST, điều chỉnh các loại tiền điện tử có giá được chốt với đô la Mỹ hoặc tài sản khác.

Trớ trêu thay, trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 6/5, khi Terra bắt đầu rơi tự do về 0, Thượng nghị sĩ Toomey đã kêu gọi các nhà quản lý làm nhiều hơn nữa để quy định stablecoin “trước khi điều tồi tệ nào đó xảy ra”. Tuy nhiên, ngay cả ông dường như cũng không dự đoán được mọi thứ sẽ diễn ra nhanh như vậy:

“Ông đã thúc đẩy một số biện pháp chặt chẽ hơn đang được Đảng Dân chủ giới thiệu. Họ tin rằng stablecoin hiện có giá trị lớn đến mức các nhà vận hành chúng phải được quản lý giống như ngân hàng”.

Kể từ đó, mọi thứ bắt đầu thay đổi với tốc độ chóng mặt. Khi Terra bắt đầu lao dốc từ khoảng ngày 5/5, các cơ quan quản lý nhanh chóng tăng cường cảnh giác. Trong một báo cáo được phát hành vào ngày 9/5, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết stablecoin “dễ bị rút tiền hàng loạt” và thiếu minh bạch về tài sản dự trữ. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen gần đây đã bình luận về nhu cầu cấp thiết đối với hành lang pháp lý, nói rằng sẽ “rất thích hợp” để các nhà lập pháp ban hành luật ngay trong năm nay.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 6, Nhật Bản đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên và cho đến nay là nền kinh tế lớn nhất quy định một dạng tiền kỹ thuật số phi fiat khi Quốc hội của nước này thông qua quy định về stablecoin được liên kết với đồng Yên. Quyết định này không liên quan đến vụ sụp đổ của Terra và dựa trên cơ chế do Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản đề xuất lần đầu tiên vào tháng 3/2021. Luật mới đảm bảo quy đổi mệnh giá, hạn chế tạo stablecoin cho các tổ chức được quản lý và yêu cầu các biện pháp chống rửa tiền nghiêm ngặt hơn.

Thiếu sự rõ ràng về phân loại

Bất chấp những cảnh báo này và các bước chính sách mới, điều dường như còn thiếu là sự phân biệt rõ ràng giữa stablecoin được hỗ trợ bằng thuật toán và tài sản. Theo quan điểm chung, các chính phủ nên quy định về stablecoin fiat được hỗ trợ bằng tài sản và có các quy tắc vốn tương xứng cũng như những hạn chế đối với các hoạt động thực hiện với dự trữ.

Nếu stablecoin thuật toán tồn tại như một phân loại thì người dùng luôn phải thấp thỏm với rủi ro. Đây chỉ là một sản phẩm mới nhất trong hàng loạt các cải tiến và tất nhiên thị trường sẽ được chứng kiến những sản phẩm mới hơn trong tương lai gần. Từ đó, có thể thấy các cơ quan quản lý không theo kịp với tiến độ như vậy và mọi người cần phải tự bảo vệ tài sản cũng như của cải của chính mình. Bất kỳ môi trường phi tập trung hoàn toàn nào cũng luôn đòi hỏi mọi người phải tự bảo vệ tài sản một cách nghiêm túc và cảnh giác.

Mặt khác, sự tồn tại của các coin được hỗ trợ đầy đủ, chẳng hạn như USDC, dường như loại bỏ mọi lý do chính phủ Hoa Kỳ phải phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc thường được gọi là “đô la kỹ thuật số”.

Sau cơn mưa, trời lại sáng

Tính đến thời điểm viết bài, thời điểm Terra sụp đổ chỉ mới qua được vài tuần. Do đó, các stablecoin vẫn bị nghi ngờ dẫn đến không ít khó khăn. Đồng thời, vẫn chưa rõ tác động lâu dài đối với hệ sinh thái rộng lớn hơn của các token blockchain, vốn dĩ đang phải chịu áp lực kể từ khi giá đạt đỉnh vào tháng 9/2021.

Nhiều nhà bình luận vẫn đang say sưa lên án tình hình ảm đạm của không gian, gây ra sự hoài nghi âm ỉ về toàn bộ dự án tiền điện tử do Satoshi Nakamoto gợi mở.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không hiểu rằng tất cả các stablecoin không được sinh ra như nhau. Rõ ràng các stablecoin thuật toán là thảm họa chỉ chờ chực ập đến. Ngược lại, các stablecoin được hỗ trợ đầy đủ là lựa chọn hoàn toàn hợp lý cho những vai trò quan trọng trong các nền kinh tế lai crypto-fiat trong tương lai, nhất là trong môi trường pháp lý đang được lên kế hoạch hoặc áp dụng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản,… Sau cơn mưa, trời lại sáng.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Toàn cảnh hiệu suất của MATIC kể từ tin tức liên quan đến Reddit

Tin Crypto Giá Coin hôm nay 11/07: Bitcoin đóng cửa tuần gần $ 21.000, altcoin đỏ máu khi giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ