in

Tin Crypto Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn

Tin Crypto Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn

Tháng 5/2022 không dành cho những người yếu tim. Ngay cả các trader giỏi và có kinh nghiệm nhất cũng gặp khó khăn trong 2 tuần đầu tiên của tháng với tình hình sụt giảm nghiêm trọng sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về việc tăng lãi suất 0,5%. Trước đây, tiền điện tử từng thể hiện mối tương quan thấp với các sự kiện trong thế giới thực và nhìn chung không bị những thành công hay thất bại của tư bản ảnh hưởng. Tuy nhiên, tương quan của Bitcoin và chỉ số S&P 500 đạt mức cao và ổn định trong suốt 5 tháng đầu năm 2022. Lo ngại lạm phát và chiến tranh cũng gây bất lợi đối với cả hai thị trường.

Tiền điện tử di chuyển theo thị trường cổ phiếu có thể là do vốn hóa thị trường tăng trưởng mạnh vào năm 2020 và 2021. Cụ thể, các nhà đầu tư bán lẻ từ cổ phiếu đã đổ xô vào tiền điện tử với tốc độ chưa từng có, gây ra sự chồng chéo lớn hơn nhiều trong biến động giá.

Bitcoin giảm xuống dưới 29.000 đô la trước khi quay trở lại lên 31.800 đô la vào ngày 31/5, trong khi ETH giảm xuống ngay trên 1.700 đô la trước khi lấy lại giá trên 1.900 đô la vào ngày 30/5. Nhưng nhiều altcoin còn tệ hơn và kết quả là các trader kiên nhẫn đã đâm đầu vào FUD như mọi người tưởng tượng.

Bốn stablecoin, hai hướng đi khác nhau

TerraUSD (UST) – hiện được gọi là TerraUSD Classic (USTC) – là stablecoin được xây dựng trên blockchain Terra và là một trong 6 stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, vào ngày 9/5, coin này với thiết kế duy trì giá trị 1 đô la mọi lúc đã dần dần giảm xuống 0,29 đô la, khiến thế giới tiền điện tử bị sốc. Kể từ đó, giá của nó chưa một lần phục hồi đáng kể.

Hậu quả là lĩnh vực stablecoin trở nên hỗn loạn khi danh tiếng của một stablecoin đáng tin cậy sụp đổ chỉ sau một đêm. USDT, stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, cũng mất chốt mặc dù ít nghiêm trọng hơn nhiều, xuống còn 0,95 đô la. Kể từ đó, nó đã quay trở lại mức 1 đô la, nhưng cũng có những tuyên bố mới về khả năng thanh toán của coin.

Tin nóng - Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn 1

Các địa chỉ stablecoin hàng đầu chủ yếu do sàn giao dịch nắm giữ | Nguồn: Santiment

Dai (DAI) và USD Coin (USDC) dường như đã gặt hái được thành công trong bối cảnh suy sụp vì biểu đồ trên chỉ ra rõ ràng 10 địa chỉ cá voi lớn nhất cho mỗi stablecoin thể hiện mức độ tin tưởng ngày càng tăng đối với hai tài sản này và các coin như USDT và UST (bây giờ là USTC) di chuyển theo sóng lớn lên sàn giao dịch. Cũng không thể bỏ qua BUSD, vì vốn hóa thị trường của stablecoin lớn thứ ba đã tăng đến gần 19 tỷ đô la vào tháng trước.

Sự thất bại thảm hại của LUNA

Token LUNA cũ (nay là LUNC) đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại khoảng 119 đô la chỉ 7 tuần trước và hiện đang ở mức đáng kinh ngạc 0,000125 đô la, tương đương với mức giảm -99,9999% giá trị và vốn hóa thị trường. Việc UST mất chốt từ 1 đô la dường như là do thuật toán không đủ nhanh để đốt LUNC khi UST rơi tự do vì lượng rút tiền lớn trên Anchor Protocol.

Trong khi câu chuyện về LUNC có vẻ là một tin cũ vào thời điểm này, các cuộc bàn luận về LUNA 2.0 (phiên bản mới của LUNA) dường như mang lại một cuộc sống mới và sự lạc quan. GitHub của dự án thực sự bùng nổ với hành động mới, đạt tốc độ chưa từng thấy từ LUNC ban đầu.

Tâm lý của trader Bitcoin ở mức thấp lịch sử

Bitcoin có thể đang chạm đáy khi tâm lý đạt mức tiêu cực nhất kể từ tháng 3/2020. Tỷ lệ thống trị xã hội của BTC cũng ngày càng nhỏ lại. Thông thường, 3 sóng giảm tỷ lệ thống trị là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các trader không còn quan tâm đến việc “mua dip” do bị thất vọng và không thể đoán trước. Và khi các trader quay lưng, giá sẽ trỗi dậy theo lịch sử.

Tin nóng - Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn 2

Tâm lý trader Bitcoin giảm đến mức thấp mới | Nguồn: Santiment

Trong số khối lượng xã hội trên Telegram, Reddit và Twitter, ba nền tảng đã chứng kiến tỷ lệ thảo luận về tiền điện tử cực kỳ khác nhau trong năm qua, chứ chưa nói đến vài tháng qua. Reddit cho đến nay đã chứng kiến mức tăng đột biến đáng chú ý nhất khi giá chạm đáy khoảng 2 tuần trước, trong khi hoàn toàn không còn các cuộc thảo luận trên Telegram.

Cá voi dump, số lượng địa chỉ tăng

Có cả tin tốt và xấu về hoạt động của cá voi Bitcoin vào tháng 5. Tin tốt là số lượng địa chỉ cá voi nắm giữ 100–1.000 BTC tăng trong khoảng 4 tháng liên tiếp đến nay, xu hướng quay đầu vào cuối tháng 1. Trong khi đó, tin xấu là tổng số tiền thực tế mà các địa chỉ cá voi này nắm giữ vẫn cho thấy mô hình dump dài hạn từ cuối tháng 10, ngay trước mức cao nhất mọi thời đại.

Tin nóng - Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn 3

Số lượng các địa chỉ cá voi BTC tăng chậm | Nguồn: Santiment

Vận tốc DAI ở mức thấp – một dấu hiệu tốt cho ETH

Với altcoin hàng đầu ETH, dường như có mối tương quan giữa giá cả và vận tốc (là số lần trung bình mà một coin thay đổi ví mỗi ngày) như đã thấy trên mạng Dai.

Tin nóng - Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn 4

Phí ETH thấp tương quan với vận tốc của DAI | Nguồn: Santiment

Vận tốc Dai nhiều lần tăng đột biến trong vài tuần sau khi ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 11 nhưng đã khá im ắng trong những tháng gần đây. Miễn là số liệu này vẫn ở mức thấp, ít có nguy cơ chỉ ETH dump riêng lẻ so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử.

Phí Ethereum cũng rất đáng khích lệ

Ngoài vận tốc thấp trên Dai, phí trên mạng Ethereum đang tiến gần đến mức thấp nhất trong năm. Do các mạng quá đình trệ, điều này đã làm cho chi phí trên mỗi giao dịch giảm xuống.

Tin nóng - Thị trường tiền điện tử lao dốc vào tháng 5 nhưng tháng 6 có lẽ sẽ tươi sáng hơn 5

Phí mạng Ethereum quay lại mức trung bình thấp nhất trong năm | Nguồn: Santiment

Biểu đồ trên minh họa mức phí trung bình tăng đột biến lớn (đến 98 đô la) vào giữa tháng 5. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có khả năng xảy ra một số suy giảm khác. Mọi người chỉ có thể hy vọng phí sẽ giảm xuống ở những nơi phe bò thích chúng.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto 3 altcoin này đang hút vốn đầu tư khỏi Ethereum

Tin Crypto 5 chỉ số cần theo dõi trước khi đầu tư vào tiền điện tử trong thị trường gấu