in

Tin Crypto Tiền điện tử không thể thực hiện vai trò xã hội của tiền tệ do phân mảnh, theo BIS

Tin Crypto Tiền điện tử không thể thực hiện vai trò xã hội của tiền tệ do phân mảnh, theo BIS

Các nhà kinh tế học tại Bank for International Settlements (BIS) cho biết trong một báo cáo ngày 7/6 rằng blockchain có “những hạn chế cố hữu” dẫn đến phân mảnh, có nghĩa là tiền điện tử không thích hợp làm phương tiện thanh toán.

Theo báo cáo, khi bối cảnh tiền kỹ thuật số bắt đầu phát triển nhanh chóng, hệ sinh thái DeFi cũng bắt đầu phân mảnh.

Cho đến tháng 1/2021, Ethereum là blockchain layer 1 thống trị kiểm soát hơn 90% tổng giá trị bị khóa (TVL) theo DefiLlama. Khi ngày càng nhiều blockchain layer 1 xuất hiện, chủ yếu là BNB Chain, Avalanche và Terra cho đến khi sụp đổ, thị phần TVL DeFi của Ethereum giảm còn khoảng 54% vào tháng 4/2022.

Tin nóng - Tiền điện tử không thể thực hiện vai trò xã hội của tiền tệ do phân mảnh, theo BIS 1

Tổng giá trị bị khóa trên tất cả các chain | Nguồn: DefiLlama

Báo cáo cho rằng tình trạng phân mảnh thị trường phát sinh từ các thiết kế bị lỗi cố hữu của hệ thống blockchain.

“Chính các tính năng vốn có của blockchain – quan trọng nhất là nhu cầu khuyến khích các node phi tập trung để xác thực giao dịch – dẫn đến phân mảnh không gian tiền điện tử”.

Cơ chế đồng thuận của các blockchain phi tập trung yêu cầu trình xác thực ghi lại giao dịch, do đó phải thưởng cho họ phần thưởng block và phí giao dịch.

Để một blockchain duy trì tính toàn vẹn, phí giao dịch phải đủ cao để khuyến khích trình xác thực. Nếu phí giao dịch quá thấp, họ có thể sẽ gian lận, làm ảnh hưởng đến bảo mật của mạng.

Vì vậy, để đảm bảo tất cả trình xác thực đều nhận đủ phần thưởng, số lượng giao dịch trên mỗi block bị giới hạn. Theo đó, phí giao dịch phụ thuộc vào nhu cầu giao dịch. Điều này có nghĩa là trong thời gian tắc nghẽn nghiêm trọng, phí tăng theo cấp số nhân và trở nên cực kỳ đắt đỏ.

Biến động phí gas của Ethereum từ lâu đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với các nhà đầu tư. Mặc dù phí gas Ethereum hiện đang dao động ở mức thấp nhất, nhưng những lần tăng đột biến đã đặt nền tảng cho các đối thủ được gọi là “Kẻ tiêu diệt Ethereum”. Trên thực tế, mọi trường hợp tắc nghẽn trên Ethereum đều dẫn đến sự phát triển của các blockchain layer 1 khác.

Hệ quả tất yếu là sự xuất hiện của một số blockchain mới làm phân mảnh bối cảnh.

“Người dùng chuyển sang các blockchain khác thay vì thực hiện giao dịch đắt đỏ trên Ethereum. Tuy nhiên, các blockchain mới hơn thường đặt mục tiêu ngưỡng giao dịch tối đa cao hơn, ngay cả khi những giới hạn này phải trả giá bằng sự tập trung nhiều hơn và bảo mật yếu hơn”.

Báo cáo cho biết vấn đề phân mảnh càng thêm phức tạp do thiếu khả năng tương tác. Trong khi một số cầu nối xuyên chuỗi mọc lên như nấm, hàng loạt các vụ hack và trộm cắp từ cầu nối gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề bảo mật của chúng.

Ngoài ra, các giải pháp layer 2 cải thiện khả năng mở rộng “nhưng với cái giá là từ bỏ phân quyền, gây rủi ro tương tự như giải pháp cầu nối”, báo cáo nêu rõ.

Tình trạng phân mảnh trong không gian tiền điện tử “hoàn toàn trái ngược với các mạng (thanh toán) truyền thống, vốn được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng mạnh mẽ. Trong hệ thống truyền thống, càng nhiều người dùng đổ xô đến một nền tảng cụ thể, thì nó càng trở nên hấp dẫn những người dùng mới tham gia vào nền tảng đó, tạo ra một vòng lặp tích cực”.

Điều này cũng tương tự với tiền, có các yếu tố tích cực tác động đến mạng từ bên ngoài – khi càng nhiều người sử dụng một loại tiền tệ nhất định, thì càng có nhiều người tin tưởng vào việc sử dụng nó.

Ngược lại, blockchain bị tác động tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài. Khi số lượng người dùng trên một blockchain tăng lên, tình trạng tắc nghẽn và phí giao dịch cũng tăng theo. Điều này khuyến khích người dùng tìm kiếm các giải pháp thay thế rẻ hơn. Do đó, tiền điện tử không thể trở thành cơ chế thanh toán hiệu quả.

Báo cáo kết luận:

“Phân mảnh có nghĩa là tiền điện tử không thể hoàn thành vai trò xã hội của tiền. Xét cho cùng, tiền là một công cụ điều phối tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi kinh tế. Nó chỉ có thể làm được như vậy nếu có các hiệu ứng mạng: khi càng nhiều người dùng sử dụng một loại tiền, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với những người khác để sử dụng nó”.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Vốn hóa thị trường Bitcoin giảm hơn 120 tỷ đô la trong khi giá BTC mất 15% vào tháng 5

Tin Crypto Grayscale thuê Donald B. Verrilli làm cố vấn pháp lý để “chiến đấu” với SEC về Bitcoin ETF