in

Tin Crypto USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022

Tin Crypto USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022

Mức độ tăng trưởng của stablecoin USDC trong 2 tháng qua so với đối thủ khổng lồ USDT trị giá 66 tỷ đô la được đánh giá là ngoạn mục.

Tỷ lệ vốn hóa thị trường USDT/USDC đạt mức thấp nhất kỷ lục

Đáng chú ý, vốn hóa thị trường của USDC tăng 8,27% kể từ tháng 5, đạt mức cao nhất là 55,9 tỷ đô la vào ngày 2 tháng 7. Ngược lại, USDT giảm hơn 19% định giá thị trường, hiện ở mức khoảng 66,14 tỷ đô la.

Tin nóng - USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022 1

Vốn hóa thị trường lưu hành của USDT | Nguồn: Messari

USDC là stablecoin gần nhất thách thức vị thế tối cao của USDT trong lĩnh vực này dựa trên khoảng cách vốn hóa ngày càng thu hẹp giữa chúng.

Cụ thể, tỷ lệ vốn hóa thị trường USDT/USDC trên “9” vào tháng 8 năm 2020. Tuy nhiên, vào tháng 7, nó đã giảm còn 1,2 – mức thấp nhất như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Tin nóng - USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022 2

Tỷ lệ vốn hóa thị trường USDT/USDC | Nguồn: TradingView

Với tỷ lệ hiện tại và khoảng cách vốn hóa chưa đến 10 tỷ đô la, USDC có thể vượt qua USDT về vốn hóa thị trường trong một vài tháng tới hoặc thậm chí vài tuần.

Điều thú vị là USDC đã lật USDT về “khối lượng thực” trên blockchain Ethereum.

USDT lặn ngụp với những nghi ngờ

Các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn kể từ khi dự án “stablecoin thuật toán” trị giá 40 tỷ đô la của Terra sụp đổ vào tháng 5 vì lo ngại điều tương tự có thể xảy ra với USDT. Điều đó chủ yếu là do suy đoán stablecoin của Tether không được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt và các tài sản truyền thống khác như họ tuyên bố.

Do đó, short seller đã tăng cường đặt cược vào khả năng USDT sẽ sớm giảm dưới chốt 1 đô la. Tờ Wall Street Journal báo cáo những vị thế giảm giá này có thể tương đương “hàng trăm triệu” đô la.

Họ dự đoán Tether sẽ không thể đổi tất cả USDT với giá 1 đô la trong trường hợp xảy ra “bank run” (rút tiền hàng loạt). Kết quả là mọi người bắt đầu bán stablecoin của họ với giá rẻ hơn, phá vỡ chốt.

USDT có tiền sử giảm dưới hoặc tăng cao hơn mốc 1 đô la trong thời gian thị trường biến động mạnh, mặc dù điều này rõ ràng hơn trong thời kỳ mới hoạt động.

Ví dụ, vào tháng 10 năm 2018, giá trị của token giảm xuống mức thấp nhất 0,85 đô la trong bối cảnh có tin đồn một trong những công ty chị em của nó (sàn giao dịch Bitfinex) bị vỡ nợ.

Tin nóng - USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022 3

Biểu đồ giá USDT từ năm 2015 | Nguồn: CoinMarketCap

Điều tương tự cũng xảy ra sau khi Terra sụp đổ vào tháng 5 và giá trị của USDT giảm mạnh trong thời gian ngắn xuống mức thấp nhất là 0,97 đô la. Tuy nhiên, stablecoin này sớm phục hồi chốt vào mỗi lần như vậy.

Ngược lại, USDC giảm dưới mức 0,99-1 đô la thông thường chỉ 2 lần kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Nó đã trượt xuống 0,97 đô la trong “sự cố Covid” vào tháng 3 năm 2020, phục hồi đến 1 đô la và giảm trở lại 0,98 đô la cùng tháng.

Tin nóng - USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022 4

Biểu đồ giá USDC kể từ năm 2019 | Nguồn: CoinMarketCap

Các nhà đầu tư ngày càng tin vào USDC chủ yếu do Circle hoạt động như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ, đã đăng ký với FinCEN và 46 cơ quan liên bang khác ở Hoa Kỳ. Do đó, công ty báo cáo lượng dự trữ của họ với chính quyền phù hợp với các quy định chuyển tiền.

Ngoài ra, Circle được Grant Thornton kiểm toán, một công ty kế toán hàng đầu thế giới.

Paolo Ardoino, giám đốc kỹ thuật tại Tether, đã cam kết vào tháng 6 rằng họ sẽ thuê 1 trong 12 công ty kế toán hàng đầu kiểm toán đầy đủ các khoản dự trữ của mình. Hiện tại, công ty kế toán MHA cung cấp chứng nhận hàng quý về dự trữ Tether.

Tin nóng - USDC đang trên đà lật đổ USDT để trở thành vua stablecoin vào năm 2022 5

Nguồn: Ki Young Ju

“Mọi người đều đang nói về những tín hiệu giảm giá, nhưng hầu hết trong số họ vẫn chưa rời khỏi thị trường tiền điện tử. Họ chỉ đang chờ đợi đáy. Vốn hóa thị trường BTC giảm -70% so với mức cao nhất trong khi stablecoin chỉ giảm -11%”, CEO Ki Young Ju của nền tảng phân tích CryptoQuant nhận xét.

Cho đến khi điều đó xảy ra, USDC đang trên đường thu hẹp khoảng cách với USDT và có rất nhiều tiềm năng soán ngôi vua, đặc biệt là khi nhu cầu stablecoin vẫn cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn.

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Khi Bitcoin lóe lên màu xanh, điều tồi tệ nhất đã qua?

Tin Crypto BOE cảnh báo vô vàn khó khăn tiếp tục đeo bám thị trường tiền điện tử