in

Tin Crypto Ví đứng sau thảm họa mất chốt của UST bị tình nghi thuộc về Terraform Labs

Tin Crypto Ví đứng sau thảm họa mất chốt của UST bị tình nghi thuộc về Terraform Labs

Một cuộc điều tra về nguyên nhân thất bại của UST và LUNA từ tháng trước cho thấy đó có thể là do nội gián.

Terraform Labs đã thu hút sự chú ý của toàn bộ cộng đồng tiền điện tử vào tháng 5 khi hai tài sản kỹ thuật số gốc của họ sụp đổ chỉ trong vài ngày, buộc team phải khởi động lại dự án nhưng cũng không kém phần ảm đạm. Tuy nhiên, một cuộc điều tra gần đây do công ty bảo mật Uppsala Security thực hiện chỉ ra rằng ví đứng sau thảm họa do chính Terra quản lý.

Tháng trước, stablecoin thuật toán UST của Terra đã mất chốt (được thiết kế có thể đổi 1:1 với đô la Mỹ) và cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi thông qua hình thức giao dịch chênh lệch với LUNA. Chỉ trong vài ngày, giá của cả hai tài sản cùng lao dốc thảm khốc. Tệ hơn nữa, diễn biến sụt giảm này đã gây ra tâm lý hoảng loạn và bán tháo trên toàn thị trường.

Các thông tin mới liên tiếp xuất hiện và liên quan đến những gì đã diễn ra một cách chính xác. Gần đây nhất, Mỹ và Hàn Quốc cũng tiến hành các cuộc điều tra. Đồng thời, nhiều cơ quan giám sát lên kế hoạch ban hành quy định về ngành công nghiệp này, đặc biệt là stablecoin.

Phần đầu tiên trong cuộc điều tra của Uppsala Security cho thấy một địa chỉ là tác nhân gây ra cú bank run (rút tiền hàng loạt) ban đầu từ UST và dẫn đến mất chốt giá.

Công ty đã gắn nhãn ví này là “Wallet A” và xác định có thể do Terraform Labs (TFL) hoặc Luna Foundation Guard (LFG) hoặc các bên liên quan của họ “sở hữu hoặc kiểm soát”.

Cuộc điều tra cho thấy một số tài khoản bằng cách nào đó liên quan đến những gì đã diễn ra. Tất cả đều có sự liên kết, bao gồm một số trên Binance và Coinbase, cũng như cách họ chuyển UST, USDC và USDT cho nhau.

Tin nóng - Ví đứng sau thảm họa mất chốt của UST bị tình nghi thuộc về Terraform Labs 1

Các mối liên hệ với trong vụ sụp đổ Terra/UST | Nguồn: Uppsala Security

Hành động đầu tiên kích hoạt mất chốt giá xảy ra khi “ví liên kết với TFL di chuyển khoảng 150 triệu thanh khoản UST khỏi pool Curve”. Sau đó, Wallet A đã swap 85 triệu stablecoin thuật toán lấy USDC trong cùng pool Curve và chuyển số tiền mới đến địa chỉ người dùng Coinbase. Do vậy, rất khó để theo dõi số coin này nếu sàn giao dịch không tiết lộ thông tin người dùng.

Thay vào đó, dữ liệu của Uppsala Security thể hiện tiền của Wallet A trên mainnet Ethereum đến từ mainnet Terra thông qua Wormhole. Ví liên quan trên Terra được xác định là “terra1yl” (Wallet A(T)).

Wallet A(T) gửi UST vào một tài khoản cụ thể trên Binance được liên kết với Memo đích: 104721486. Tài khoản bắt đầu nhận UST vào đầu năm nay và đã thu được gần 124 triệu UST vào ngày 25/5, hầu hết trong số đó đến từ Wallet A(T).

“Wallet A(T) đã gửi tổng cộng 108.251.326 UST vào Memo: 104721486 chỉ riêng vào ngày 8/5/2022, khi UST bắt đầu mất chốt. Tổng cộng 10 giao dịch đã được thực hiện đến Memo: 104721486 vào lúc 04:44 ngày 8/5/2022 (theo giờ Việt Nam), khi TFL lần đầu tiên di chuyển 150 triệu thanh khoản UST khỏi pool Curve, điều này làm tăng khả năng Wallet A(T) và Memo: 104721486 có thể đã biết về việc di chuyển thanh khoản UST”.

Địa chỉ đầu tiên chuyển UST sang Memo: 104721486 được xác định là ví do DAO LUNC kiểm soát theo tweet từ team. Địa chỉ này (terra13s) trước đó đã gửi 19 triệu LUNA đến một địa chỉ khác (terra17p). Địa chỉ terra17p đã chuyển 100 triệu LUNA đến terra1gr – ví do LFG vận hành như đã được xác nhận.

Tin nóng - Ví đứng sau thảm họa mất chốt của UST bị tình nghi thuộc về Terraform Labs 2

Nguồn: LUNC DAO

Một ví người dùng khác trên Binance (Memo: 100055002) đã nhận được 2.665.579.215 UST cho đến tháng 5 và terra13s, cũng như terra1t0, là những ví gửi đầu tiên và sớm nhất. Hình ảnh thứ hai cho thấy nhiều điều hơn về mối liên hệ giữa tất cả các địa chỉ. Bình luận về kết quả nghiên cứu, CEO Uppsala Security – Kim Hyung-woo cho biết:

“Kết quả phân tích nhiều dữ liệu on-chain khác nhau về sự cố Terra đã xác nhận không chỉ Wallet A mà còn cả ví được kết nối với nó đều do Terraform Labs và các công ty liên quan quản lý. Có vẻ như các cơ quan quản lý cần phải điều tra những sàn giao dịch liên quan như Binance”.

Tin nóng - Ví đứng sau thảm họa mất chốt của UST bị tình nghi thuộc về Terraform Labs 3

 Các mối liên hệ với trong vụ sụp đổ Terra/UST | Nguồn: Uppsala Security

Tham gia Telegram của Tekmonk Blog để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Đình Đình

Theo Crypto Potato

Tìm hiểu thêm các Altcoin tại đây.
Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk

What do you think?

Written by gamefi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin Crypto Đây là mục tiêu tiếp theo của XRP nếu đà giảm vẫn tiếp tục

Tin Crypto GALA tạo một đáy cao hơn và hình thành mô hình tăng giá tiềm năng